zalo
topbar-img

MinMobile

9 công nghệ màn hình tốt nhất lúc này-Màn hình điện thoại bạn thì sao?

Ngày đăng 27/4/2023 1086 Lượt xem

Ở thời điểm hiện tại có rất nhiều công nghệ màn hình tiên tiến trên những chiếc smartphone. Không những vậy, điện thoại sở hữu màn hình có công nghệ tiên tiến được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy công nghệ màn hình nào tốt nhất hiện nay? Hãy cùng MinMobile tìm hiểu 8 công nghệ màn hình tốt nhất tại bài viết dưới đây nhé.

 

1. Công nghệ màn hình AMOLED

 

Màn hình AMOLED hay còn gọi với cái tên đầy đủ: Active Matrix Organic Light Emitting Diode, có nghĩa là công nghệ màn hình phát quang hữu cơ ma trận động. Công nghệ màn hình AMOLED được nhà Samsung sáng chế, sản xuất và phát triển. Màn hình này được tạo nên từ nhiều điểm ảnh sắp xếp theo cấu trúc ma trận Pentile. Những điểm ảnh này sẽ được kiểm soát và điều khiển bởi dòng điện nên chúng có thể tự động phát sáng. Do đó, khi màn hình AMOLED hoạt động liên tục thì thiết bị vẫn tiết kiệm pin một cách tối đa.

 

Công nghệ màn hình AMOLEDMỗi một điểm ảnh trên màn hình công nghệ AMOLED có thể hiển thị màu xanh lá hoặc một trong hai màu là đỏ và xanh dương. Thứ tự màu được sắp xếp trên từng điểm ảnh là Đỏ – xanh lá – xanh dương – xanh lá. Vì vậy, màn hình AMOLED được người dùng nhận định là bị ám màu xanh nhiều.

 

2. Công nghệ màn hình Dynamic AMOLED


Công nghệ màn hình Dynamic AMOLED là màn hình công nghệ AMOLED bổ sung thêm hỗ trợ định dạng HDR10+. Công nghệ màn hình này được ra đời dựa trên nền tảng HDR trước đây. Các dòng sản phẩm flagship của Samsung như Galaxy Z Fold 3, Galaxy Z Fold 4 hay các dòng Galaxy S20 series đến các dòng mới nhất Galaxy S23 series đều được trang bị công nghệ màn hình này.

 

Công nghệ màn hình Dynamic AMOLED trên các sản phẩm cao cấp của Samsung

 

Với nhiều đặc điểm nổi bật như tái tạo màu sắc một cách sống động, khả năng loại bỏ ánh sáng xanh có hại cho mắt cùng những tính năng giúp mọi hiển thị trở nên không chỉ chân thực hơn mà còn vô cùng nịnh mắt người tiêu dùng. 

 

Tham khảo:  Galaxy S23 Ultra 5G 256Gb chính hãng

                      Galaxy S22 5G 256Gb chính hãng

 

3. Công nghệ màn hình Super Retina XDR


Công nghệ màn hình Super Retina XDR là công nghệ được Apple sáng tạo và phát triển. Thực chất đây là màn hình OLED và được nâng cấp để trở thành phiên bản nâng cấp so với những màn hình công nghệ OLED thông thường. Điều này nhằm mang đến cho người sử dụng những trải nghiệm thưởng thức hoàn hảo hơn.

 

Công nghệ màn hình Super Retina XDR trên các sản phẩm iPhone

 

Công nghệ màn hình mới này đã khắc phục được những nhược điểm trên thế hệ màn hình OLED thông thường khi sở hữu độ sáng màn hình cao, dải màu sắc đa dạng và nằm trong Top những công nghệ màn hình tốt nhất hiện nay. Hiện nay các sản phẩm cao cấp nhất của nhà Táo đều được trang bị công nghệ này như iPhone 14 series, iPhone 13 series hay iPhone 12 series.

4. Công nghệ màn hình Super AMOLED

 

Super AMOLED là 1 trong 2 công nghệ màn hình được sử dụng phổ biến nhất ở các smartphone trên thị trường tính đến hết năm 2021. Màn hình công nghệ Super AMOLED hay còn gọi là S-AMOLED là phiên bản cải tiến khác của công nghệ màn hình AMOLED. 

 

Công nghệ màn hình Super AMOLED của nhà Samsung

 

Điểm nổi bật của công nghệ màn hình Super AMOLED là lớp kính và màn cảm ứng được tích hợp thành một tấm kính cảm ứng duy nhất, được gọi là “in-cell”. Ngoài ra, màn hình này còn có rất nhiều ưu điểm khác như màn rõ nét, hình ảnh hiển thị sống động ngay cả ở ngoài trời, khả năng tiết kiệm pin ấn tượng, cùng với đó là việc tính năng Always - On- Display cực hữu ích được bổ sung. Một số sản phẩm nổi bật đang được trang bị công nghệ này có thể kể đến như Samsung Galaxy A52, Samsung Galaxy A53.

 

Tham khảo: Galaxy A52s 5G 128Gb chính hãng

                    Galaxy A53 5G 128Gb chính hãng

5. Công nghệ màn hình IPS Quantum

 

Công nghệ màn hình IPS Quantum màn hình IPS lượng tử với rất nhiều ưu điểm đa dạng. Công nghệ này giúp tái tạo màu sắc một cách chuẩn xác và sáng hơn so với màn hình IPS thường. Ngoài ra, màn hình này còn hỗ trợ tiết kiệm năng lượng và tiêu thụ pin một cách hiệu quả hơn.

 

Công nghệ màn hình IPS Quantum của nhà LG

 

Công nghệ màn hình IPS Quantum còn nổi trội với khả năng hiển thị rất tốt các màu sắc. Một điểm dễ nhận thấy rằng, công nghệ màn hình IPS Quantum thường được LG sử dụng cho các smartphone của mình.

 

6. Công nghệ màn hình LED-backlit IPS LCD


Công nghệ màn hình LED-backlit IPS LCD là sự kết hợp của nhiều loại màn hình khác nhau. Màn hình này là sự kết hợp giữa màn hình tinh thể lỏng LCD, công nghệ điểm ảnh LED-backlit và tấm nền công nghệ IPS. Đi vào chi tiết ta thấy: LCD là màn hình tinh thể lỏng không thể tự phát sáng mà thường dùng đèn nền để tạo ánh sáng. LED-backlit là công nghệ cho phép các điểm ảnh hiển thị hình ảnh và màu sắc lên trên màn hình LCD. IPS là loại tấm nền sở hữu các lớp tinh thể lỏng được xếp theo hàng ngang. Nhờ các yếu tố trên mà màn hình LED-backlit IPS LCD sẽ hiển thị hình ảnh với dải màu sắc đa dạng hơn.

 

Công nghệ màn hình LED-backlit IPS LCD được sử dụng cho iPhone 6 series và các dòng iPad mini thể hệ đầu

 

Màn hình với kết hợp của 3 công nghệ trên sẽ nén được nhiều điểm ảnh hơn. Màn hình LED-backlit IPS LCD là màn hình có góc nhìn rộng hơn so với tấm nền công nghệ IPS. Apple sử dụng màn hình này trên nhiều thế hệ iPhone huyền thoại như iPhone 6, iPhone 6s và iPhone 6 Plus. Thêm vào đó còn có các dòng iPad mini 1, 2 và 3. Ở thời điểm hiện tại, công nghệ màn hình LED-backlit IPS LCD vẫn đang được sử dụng trên một số dòng laptop. 7. Màn hình công nghệ IPS LCD


Công nghệ màn hình IPS LCD hay công nghệ màn hình IPS hay còn được gọi với cái tên đầy đủ In Plane Switching. Vào năm 1996, tập đoàn Hitachi đã sáng tạo và sản xuất ra công nghệ màn hình này. Công nghệ màn hình IPS LCD được sinh ra với mục đích khắc phục những hạn chế trên màn hình truyền thống.

 

Công nghệ màn hình IPS LCD trên các sản phẩm tầm trung

 

Màn hình IPS LCD mang trong mình những đặc điểm về góc nhìn và dải màu hẹp. Hiện nay, các sản phẩm iPhone 11 thường của Apple đang sử dụng công nghệ màn hình này. 

 

8. Công nghệ màn hình TFT - LCD


Công nghệ màn hình TFT-LCD hay còn gọi với cái tên đầy đủ là: Thin Film Transistor và Liquid Crystal Display. Màn hình này sử dụng bóng bán dẫn dạng phim mỏng cùng đèn nền để phát sáng trên những điểm ảnh mà không trực tiếp tạo ra ánh sáng. Theo thực tế, công nghệ màn hình TFT-LCD đã bắt đầu được áp dụng lên các dòng điện thoại từ năm 2005.

 

Công nghệ màn hình TFT - LCD

 

Với công nghệ này, màn hình của thiết bị có khả năng tái tạo màu sắc rất tốt và độ phân giải khá cao. Hơn thế nữa, những chiếc điện thoại sở hữu màn hình TFT - LCD đều có mức giá khá hợp lý với mọi người tiêu dùng.

9. Công nghệ màn hình Super LCD


Công nghệ màn hình Super LCD (S-LCD) là bản cải tiến của TFT-LCD. Công nghệ màn hình được sinh ra để cạnh tranh với công nghệ màn hình AMOLED. Màn hình này mang trong mình những màu sắc vô cùng sống động cùng độ tương phản rất tốt. Ngoài ra, độ sáng màn hình khá tốt cả khi người dùng đứng dưới điều kiện ánh sáng nắng ngoài trời. Màn hình Super LCD (S-LCD) cũng có những tính năng tương tự như công nghệ màn hình AMOLED. Tuy nhiên nó đã được bổ sung nhiều tính năng khác nhằm tối ưu thời lượng sử dụng pin tốt hơn.TỔNG KẾT:

 

Mỗi công nghệ màn hình lại mang tới những trải nghiệm khác nhau cho người dùng khi sử dụng. Mỗi loại màn hình đều mang trong mình những nét đặc điểm nổi trội riêng. Do đó, việc lựa chọn loại màn hình nào còn tùy thuộc rất nhiều vào nhu cầu, điều kiện và sở thích của mỗi người. Chúc các bạn tìm được cho mình chiếc điện thoại có công nghệ màn hình ưu ý nhất!

MinMobile
Bạn cần tư vấn, đừng ngần ngại Liên hệ với chúng tôi ngay
Hotline tư vấn dịch vụ: 038.656.7777