zalo
topbar-img

MinMobile

Apple đã bắt đầu nghiên cứu chip A19 Bionic cho iPhone 17 series

Ngày đăng 5/10/2023 780 Lượt xem

 

iPhone 15 vừa mới được mở bán trên thị trường Quốc tế, đã có thông tin rò rỉ Apple đang nghiên cứu con chip A19 Bionic phục vụ cho iPhone 17 series. Đây là một thông tin cực kỳ hot bởi cho thấy nhà Táo đã phải chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể cho ra mắt những phiên bản xịn sò. Hãy cùng với Min Mobie tìm hiểu về thông tin con chip cực khủng này nhé. 

Thông tin về chip A19 Bionic của iPhone 17 series

iPhone 15 series ra mắt trong năm nay đã gây trấn động giới công nghệ bởi thiết kế sang trọng và tính năng đỉnh cao mà những chiếc flagship này mang lại. Được biết năm nay nhà Táo đã thay đổi nút bấm Action và hân sạc Type trên tất cả những phiên bản cao cấp giúp việc đồng bộ dây sạc trở nên dễ dàng hơn. Không những thế, người dùng cũng đánh giá cao về con chip A17 Pro được sản xuất trên tiến trình 3mn được trang bị trên iPhone 15 Pro tại Hải Phòng, iPhone 15 Pro Max. Có lẽ nhờ sự thành công của con chip A17 Pro nên TSMC đã nhận được một thỏa thuận hấp dẫn tới từ Apple.

 

Apple đang nghiên cứu chip A19 Bionic cho iPhone 17 series

 

Có thể bạn không biết năm nay TSMC đã sản xuất tới 90% số lượng cho con chip trên tiến trình 3mm. Do công ty này đã nhận được một món hời lớn từ phía Apple nên TSMC đã chấp nhận chịu toàn bộ chi phí đối với những con chip bị lỗi. Thông thường, nếu các hãng điện thoại đặt chip từ xưởng thì hầu như sẽ phải chịu toàn bộ số lượng con chip lỗi. Nhờ món hời này mà Apple đã tiết kiệm được một số tiền lớn lên đến hàng tỷ USD.

Vậy con chip A19 Bionic có được sản xuất trên tiến trình 2mn không?

Theo @_orangera1n đã chia sẻ trong danh sách ID CPU, 0x8120 thì iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max được trang bị con chip A16 Bionic được sản xuất trên tiến trình 4nm. Còn đối với phiên bản mới iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max được nhà Táo trang bị chip 17Pro trên một tiến trình hoàn toàn mới đó là 3mn. Vậy tiếp đó là A18 Bionic và A19 Bionic sẽ được trang bị trên thế hệ iPhone 16 series và iPhone 17 series. 

 

Con chip A17 Pro trên iPhone 15 Pro Max Hải Phòng và iPhone 15 Pro là con chip đầu tiên được cải tiến trên quy trình 3nm. Được biết, nếu kích thước số bóng bán dẫn càng nhỏ thì con chip đó sẽ xếp được càng nhiều bóng bán dẫn ở mỗi khuôn, càng nhiều bóng bán dẫn chứng tỏ con chip này có thể xử lý nhanh và tiết  kiệm điện năng tốt. Theo thông tin từ Apple ước lượng trên con chip A16 số lượng bóng bán dẫn lên đến 16 tỷ. Vậy chip A17 Pro chắc hẳn phải có tầm 17 hoặc 18 tỷ bóng bán dẫn được TSMC trang bị vào khuôn. Ví dụ như con chip A13 Bionic được hãng trang bị trên iPhone 11 với quy trình sản xuất 7nm và ước lượng có tầm 8,5 tỷ bóng. Con số này được nhân dần tỷ lệ nghịch với tiến trình sản xuất. 

 

Những tin đồn về chip A19 Bionic

 

Vậy nếu trên chiếc điện thoại iPhone 17 trang bị con chip A19 Bionic và sản xuất trên tiến trình 2nm thì hiệu năng của flagship này không một đối thủ. Đây sẽ là những con quái vật đáng gờm mà đế chế Apple tạo ra trong một tương lai không xa. 

 

Tuy con chip A19 Bionic đã được nghiên cứu từ bây giờ nhưng Apple vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc nghiên cứu thế hệ chip mới này. Bởi quy trình sản xuất chip là công đoạn gặp rất nhiều khó khăn khi chế tạo trên tiến trình 2nm, không những thế vẫn Apple còn sản xuất với số lượng lớn nên cần phải mất một thời gian dài để rà soát kỹ càng trước khi trang bị lên điện thoại. 

 

Tổng kết

 

Việc Apple nghiên cứu chip A19 Bionic ngay từ bây giờ không chỉ chứng tỏ được chiến lược kinh doanh của hãng rất tốt mà còn khẳng định Apple rất có tầm nhìn xa. Hãy theo dõi Min Mobile để biết được nhiều thông tin về công nghệ mới nhất nhé.

 

MinMobile
Bạn cần tư vấn, đừng ngần ngại Liên hệ với chúng tôi ngay
Hotline tư vấn dịch vụ: 038.656.7777