zalo
topbar-img

Bản cập nhật iOS 14.5, Facebook đang "không vui"

Ngày đăng 28/4/2021 783 Lượt xem

 

bản cập nhật iOS 14.5

 

Sau quãng thời gian thử nghiệm kéo dài gần 3 tháng, ngày 26/4 Apple đã chính thức ra mắt bản cập nhật iOS 14.5 và iPad 14.5 cho người dùng với nhiều nâng cấp mới.  Bạn có thể cập nhật iPhone và iPad của mình ngay bây giờ bằng cách vào Settings > General và chọn Software Update.

Một số tính năng mới nổi bật trên iOS 14.5

Tính năng bảo mật App Tracking Transparency (ATT)

iOS 14.5

 

Bản cập nhật iOS 14.5 mới được nâng cấp và cải tiến với nhiều tính năng mới. Trong đó, một tính năng mà rất nhiều người mong đợi và cũng là nỗi lo sợ của những công ty như Facebook. Đó chính là tính năng bảo mật App Tracking Transparency (ATT), cho phép bạn quyết định có/không cho phép việc thu thập dữ liệu người dùng của bên thứ 3.

 

ATT yêu cầu các ứng dụng phải xin phép người dùng trước khi được theo dõi thông tin cá nhân bên trong các ứng dụng/trang web. Cụ thể, khi mở FaceBook bạn sẽ thấy hộp thoại pop-up hiển thị với nội dung là cho phép Facebook theo dõi hoạt động của bạn thông qua các ứng dụng và trang web khác.

 

tính năng bảo mật App Tracking Transparency của Apple

 

Bạn có thể chọn không/có cho phép Facebook theo dõi mình. Ở mục Privacy trong Settings, bạn có thể xem danh sách các ứng dụng đã gửi yêu cầu theo dõi bạn. Bạn có thể thay đổi quyền này nếu muốn.

 

Tất nhiên, tính năng ATT này đã bị Facebook chỉ trích nặng nề và tuyên bố rằng nó thể hiện sự đánh đổi sai lầm giữa quảng cáo được cá nhân hóa và quyền riêng tư. Nó có tác động bất lợi đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của Facebook.

Mở khóa khuôn mặt FaceID ngay cả khi đeo khẩu trang

iOS 14.5 mở khóa FaceID

 

Bản cập nhật iOS 14.5 cũng cho phép người dùng mở khóa khuôn mặt FaceID ngay cả khi đeo khẩu trang. Đây là một tính năng rất hữu ích khi toàn thế giới đang trong diễn biến căng thẳng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, để sử dụng tính năng này bạn cần một chiếc Apple Watch chạy watchOS 7.4.

 

Để kích hoạt, vào mục Settings > FaceID and Passcode, chọn Unlock with Apple Watch. Sau đó bạn có thể mở khóa iPhone khi đang đeo Apple Watch mà không cần xác nhận khuôn mặt FaceID. Điều kiện Apple Watch ở trong phạm vi 1m. Khi thiết bị mở khóa, Apple Watch cũng sẽ rung lên và hiện thông báo để người dùng biết.

 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể khóa màn hình iPhone của mình bằng Apple Watch.

Trợ lý ảo Siri

iOS 14.5 còn được nâng cấp, cải tiến ứng dụng trợ lý ảo Siri. Bạn có thể lựa chọn các giọng nói khác bên cạnh giọng nữ mặc định của Siri. Hơn nữa, bạn còn có thể ra lệnh cho Siri phát nhạc từ ứng dụng bên thứ 3.

Enimoji, Podcast, Airtags

Bản iOS 14.5 cũng cập nhật biểu tượng emoji mới, cập nhật ứng dụng Podcast, hay hỗ trợ phụ kiện AirTags mới ra mắt cách đó không lâu. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ bộ điều khiển PS5/Xbox Series X; công cụ hiệu chuẩn pin mới cho iPhone.

 

iOS 14.5 và iPadOS 14.5 mang lại nhiều tính năng cải tiến lớn. Tuy nhiên nó cũng là sự bổ sung nhiều hơn các tính năng so với thông thường. Bạn nghĩ sao về tính năng bảo mật App Tracking Transparency của Apple. Hãy thảo luận với Min bằng cách comment ở phía dưới nhé.

 

MinMobile
Bạn cần tư vấn, đừng ngần ngại Liên hệ với chúng tôi ngay
Hotline tư vấn dịch vụ: 038.656.7777