zalo
topbar-img

MinMobile

Bật mí về độ phân giải màn hình - Có những gì hay ho?

Ngày đăng 24/5/2023 809 Lượt xem

Trên thị trường smartphone hiện tại đang có rất nhiều thông tin về độ phân giải màn hình trên mỗi chiếc điện thoại khác nhau. Vậy độ phân giải màn hình là gì? Các tiêu chuẩn về độ phân giải màn hình là như thế nào? Cùng MinMobile tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm về độ phân giải màn hình

Độ phân giải màn hình là chỉ số của các điểm ảnh được hiển thị trên màn hình của thiết bị và có cái tên thường gọi là pixels. Các thông số này càng lớn thì màn hình hiển thị càng chi tiết và rõ nét.

 

Độ phân giải màn hình là gì

 

Bất kỳ màn hình nào cũng được tạo nên từ vô số những pixels được xếp liên tiếp với nhau theo số hàng và số cột nhất định. Do đó, độ phân giải chính cũng có thể có định nghĩa là số hàng ngang và số cột dọc của màn hình đó.

2. Các tiêu chuẩn về độ phân giải màn hình

Chuẩn HD+

Độ phân giải HD (1.280 × 720 pixels) được khởi nguồn từ truyền hình có độ nét cao (HDTV) và có tốc độ 60fps. Màn hình sở hữu độ phân giải HD có tỷ lệ khung hình là 4:3 và mang tới độ nét gấp 3 lần so với tiêu chuẩn VGA. 

 

Trước đây, tỷ lệ màn hình được sử dụng phổ biến nhất là 16:9 nên người dùng sẽ thấy nhiều sản phẩm sử dụng màn hình có độ phân giải HD. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, người dùng lại thấy sự xuất hiện ngày càng nhiều chiếc smartphone mang trong mình màn hình có độ phân giải HD+. 

 

Một số tiêu chuẩn về độ phân giải màn hình

 

Với cuộc đua của những chiếc điện thoại có màn hình tràn viền như hiện tại, người dùng dễ dàng thấy được những chiếc smartphone sử dụng tỷ lệ màn hình tràn viền đa dạng như 18:9, 19:9, 19.5:9, 20:9, ... tự đó mà độ phân giải màn hình cũng bị thay đổi. Tỷ lệ màn hình lớn, kéo theo đó là mật độ pixels cũng lớn hơn nên kích thước màn hình sẽ có sự thay đổi và đó là nguyên nhân tiêu chuẩn HD+ ra đời.

 

Màn hình độ phân giải HD+ được coi như một biến thể của màn hình HD, với chiều dài lớn hơn trong khi chiều rộng vẫn được giữ nguyên. Các tiêu chuẩn độ phân giải phổ biến như 1.440 x 720 pixels, 1.480 x 720 pixels, 1.520 x 720 pixels, … được hỗ trợ màn hình với các tỷ lệ mới như 18:9, 19:9, …

 

iPhone SE thế hệ 2 là chiếc điện thoại thông minh duy nhất ở hiện tại sử dụng độ phân giải HD với tỷ lệ màn hình 16:9. Sản phẩm này hướng tới đối tượng người sử dụng ưa thích những chiếc smartphone nhỏ gọn, tiện lợi nhưng lại sở hữu cấu hình khủng không thua kém bất kỳ chiếc smartphone nào trên thị trường.

Chuẩn Full HD+

Độ phân giải Full-HD hay còn có cái tên viết tắt là FHD, sở hữu độ phân giải là 1.920 x 1.080 pixel với tỷ lệ màn hình 16:9. Tiêu chuẩn này được áp dụng phổ biến trên các mẫu điện thoại trong phần khúc từ tầm trung cho đến cao cấp như iPhone 7 Plus, iPhone 8 Plus, … Trên thị trường, người dùng khá khó tìm thấy những chiếc smartphone sở hữu màn hình Full-HD ở thời điểm hiện tại mà thay vào đó, người dùng sẽ bắt gặp những thiết bị mang trong mình màn hình Full-HD+ thay vì màn hình tiêu chuẩn Full-HD truyền thống.

 

Độ phân giải màn hình full HD

 

Samsung Galaxy A51 là chiếc điện thoại sở hữu màn hình nốt ruồi có độ phân giải Full-HD+ với tỷ lệ màn hình 20:9. Điều này giúp đem tới cho người dùng những trải nghiệm giải trí hoàn hảo. 

 

Trong quá khứ, màn hình Full-HD có độ phân giải 1.920 x 1.080 pixel với tỷ lệ màn hình 16:9, nhưng cho tới thời điểm hiện tại, các tiêu chuẩn màn hình như 19:9 hay 20:9 chuẩn Full-HD sẽ được cải tiến bằng thuật ngữ màn hình mới là Full-HD+ hay FHD+ có chiều dài vẫn là 1.080p, nhưng chiều rộng sẽ đa dạng hơn như 2.160 x 1.080 pixel, 2.280 x 1.080 pixel, 2.340 x 1.080 pixel, …

Chuẩn 2K/2K+

Màn hình tiêu chuẩn 2K có pixels lớn nhằm giúp màn hình smartphone sắc nét hơn tiêu chuẩn Full-HD. Trong quá khứ, khá nhiều người dùng cho rằng smartphone sở hữu màn hình 2K là một điều không cần thiết bởi vì mắt người bình thường gần như không thể nhận ra sự khác biệt giữa màn hình có độ phân giải 2K và Full-HD.

 

Độ phân giải màn hình 2K/2K+

 

Tính tới hiện tại, nhiều người dùng đôi khi vẫn lầm tưởng rằng tiêu chuẩn 2K còn được gọi với cái tên khác là Quad HD hay QHD. Tuy nhiên, QHD là một tiêu chuẩn hoàn toàn khác. Màn hình tiêu chuẩn 2K+ là một biến thể được cải tiến của màn hình 2K, cũng có chiều dài như màn hình 2K nhưng chiều rộng của 2K+ lớn hơn với các độ phân giải thông thường như: 3.200 x 1.800 pixels, 2.960 x 1.440 pixels, 3.120 x 1.440 pixels, ... được trang bị phổ biến trên các dòng smartphone cao cấp như Samsung Galaxy S20+ , Huawei P40 Pro, ...

 

TỔNG KẾT

 

Trên đây là giải đáp về độ phân giải màn hình ở thời điểm hiện tại. Hy vọng qua bài viết trên, người dùng  sẽ có thêm kiến thức về các chuẩn màn hình được sử dụng trên những chiếc điện thoại thông minh. Theo dõi ngay website: minmobile.net.vn để liên tục cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất trên toàn thế giới nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc!

 

MinMobile
Bạn cần tư vấn, đừng ngần ngại Liên hệ với chúng tôi ngay
Hotline tư vấn dịch vụ: 038.656.7777