zalo
topbar-img

MinMobile

Các bước đăng ký sinh trắc học ngân hàng trên điện thoại 

Ngày đăng 8/7/2024 838 Lượt xem

 

Việc cập nhật sinh trắc học các ứng dụng ngân hàng trên điện thoại di động gây nhiều khó khăn cho người sử dụng. Trong bài viết này, Min Mobile sẽ hướng dẫn các bạn cập nhật sinh trắc học một cách dễ dàng nhất.

Các bước thực hiện đăng ký sinh trắc học 

Để cập nhật sinh trắc học ngân hàng, bạn cần thực hiện các bước sau:

 

- Bước 1: Mở ứng dụng ngân hàng trên điện thoại của bạn. Sau đó, đăng nhập vào tài khoản ngân hàng.

- Bước 2: Tìm và nhấn vào thông báo "Cập nhật sinh trắc học ngân hàng" (thông báo này thường nằm ở trung tâm để dễ nhận thấy). Đưa 2 mặt của thẻ CCCD gắn chip của bạn vào để chụp xác minh.

- Bước 3: Sau đó, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn đưa mặt có chip của thẻ CCCD áp vào thân máy để có thể đọc dữ liệu qua NFC. Nếu bạn chưa bật NFC trên điện thoại, hãy thực hiện các bước sau: Vào Cài đặt, sau đó chọn mục Kết nối, rồi nhấn chọn mục NFC và thanh toán không tiếp xúc.

 

 

- Bước 4: Sau khi đã bật NFC trên điện thoại, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau: Chạm nhẹ mặt có chứa chip trên thẻ CCCD vào mặt lưng của điện thoại. Giữ yên trong vòng 5 đến 10 giây để hệ thống có thể đọc và xác nhận thông tin.

Các lỗi thường gặp khi đăng ký

Vị trí đặt CCCD chưa đúng 

Đặt sai vị trí thẻ CCCD gắn chip là lý do chính khiến iPhone không quét được NFC hoặc Android báo lỗi không hợp lệ. Thông thường, thẻ CCCD nên được đặt ở mặt sau điện thoại, gần khu vực camera hoặc logo. Tuy nhiên, mỗi dòng điện thoại có vị trí NFC khác nhau. Nếu ứng dụng ngân hàng báo không khớp, hãy thử di chuyển điện thoại nhẹ nhàng. Để biết vị trí chính xác của chip NFC trên điện thoại, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

 

 

Đặt thẻ CCCD sai chiều là nguyên nhân khiến nhiều người dùng không thể quét NFC CCCD trên điện thoại. Chiều đúng là mặt sau của CCCD (mặt có chứa con chip) phải hướng về mặt lưng của điện thoại. 

Điện thoại không hỗ trợ NFC

Nếu điện thoại của bạn không có NFC, có thể do đây là các phiên bản cũ không hỗ trợ tính năng này, dẫn đến không thể đọc được dữ liệu từ CCCD gắn chip. Với iOS, các dòng hỗ trợ NFC bao gồm iPhone 7 trở lên và iPhone SE 2020 trở lên. Đối với Android, bạn có thể tham khảo danh sách các thiết bị hỗ trợ NFC trên trang web của nhà sản xuất.

 

 

Chưa cố định vị trí đặt thẻ CCCD

Để quét NFC nhanh và thuận tiện, bạn nên đặt thẻ CCCD gắn chip lên một mặt phẳng (như bàn làm việc hoặc sàn nhà) và sau đó đặt điện thoại lên để đọc thông tin thẻ. Tránh cầm thẻ CCCD và điện thoại trên tay khi quét, vì việc này có thể làm rung tay và gây khó khăn trong quá trình đọc thông tin. Đây là cách thực hiện quét NFC CCCD trên iPhone một cách nhanh nhất. Bạn có thể tham khảo hình ảnh dưới đây để làm theo.

Chưa tháo ốp lưng trên điện thoại 

Nếu điện thoại của bạn có ốp lưng, hãy tháo ốp lưng ra trước khi quét NFC, vì ốp lưng có thể làm giảm khả năng nhận diện chip.

Không cập nhật sinh trắc học có ảnh hưởng gì không?

Hiện nay, không cập nhật sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng có thể gây ra một số hạn chế sau:

 

- Giao dịch không an toàn và rủi ro bảo mật cao: Thiếu dữ liệu CCCD gắn chip khi giao dịch có thể làm tài khoản dễ bị đánh cắp khi bị tấn công.

- Hạn chế trong các giao dịch lớn: Bạn sẽ không thể chuyển khoản trực tuyến trên 10 triệu đồng/lần hoặc tổng giá trị giao dịch trong ngày trên 20 triệu đồng nếu chưa xác thực bằng sinh trắc học (khuôn mặt, vân tay).

- Thanh toán hóa đơn cao: Không thể thanh toán các hóa đơn có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên nếu chưa xác thực sinh trắc học.

- Hạn chế trong giao dịch quốc tế và chuyển tiền theo lô: Không thể thực hiện chuyển tiền quốc tế và chuyển tiền theo lô.

- Khó khăn trong đăng nhập trên thiết bị mới: Gặp khó khăn khi đăng nhập lần đầu qua ứng dụng hoặc thay đổi thiết bị đăng nhập, có thể phải đến chi nhánh ngân hàng để xác thực.

- Đặc biệt theo thông tin mới nhất, kể từ tháng 1/2025, nếu quý khác hàng chưa đăng ký sinh trắc học, mọi giao dịch trự tuyến sẽ bị dừng. Khách hàng chỉ có thể giao dịch tại quầy. 

 

Trên đây là các hướng dẫn đăng ký sinh trắc học mà Min Mobile hướng dẫn các bạn. Việc cập nhật điều này sẽ mang lại giao dịch tiện lợi, an toàn cho khách hàng. Hy vọng, các bạn có thể đăng ký thành công, nếu không thực hiện vui lòng ra ngân hàng mình đang sử dụng để được hỗ trợ nhanh nhất. 


 

MinMobile
Bạn cần tư vấn, đừng ngần ngại Liên hệ với chúng tôi ngay
Hotline tư vấn dịch vụ: 038.656.7777