zalo
topbar-img

MinMobile

Các hệ điều hành phổ biến trong thế giới smartphone

Ngày đăng 27/5/2023 1028 Lượt xem

Hệ điều hành trên các thiết bị di động đang phát triển ngày càng nhanh chóng. Mỗi giai đoạn qua đi đều để lại một dấu ấn của một sự lên ngôi cùng một sự thoái trào. Dưới đây là các hệ điều hành trên các điện thoại di động phổ biến trên giới. Cùng MinMobile khám phá về chúng nhé.

1. Android: Hệ điều hành phổ biến nhất

Android là tên gọi của một hệ điều hành thuộc Tổng công ty Android (Android, Inc.) với sự hỗ trợ về tài chính đến từ gã khổng lồ Google. Vào năm 2005, tập đoàn Google chính thức mua lại Android, Inc. để tập trung nghiên cứu và phát triển hệ điều hành này. Hệ điều hành Android hoạt động dựa trên nền tảng Linux, được sáng tạo ra dành riêng cho các thiết bị di động thông minh cũng như tablet. Android là hệ điều hành có lượng người sử dụng lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Tính tới quý 2 năm 2017, thị phần của Android chiếm tới gần 90% và có trên 2 tỷ thiết bị đã được kích hoạt sử dụng hệ điều hành này. Hơn thế nữa, hệ điều hành này không chỉ được áp dụng trên những chiếc smartphone mà còn được tùy biến linh hoạt trên smart TV, máy chơi game hay những thiết bị điện tử thông minh khác.

 

Hệ điều hành Android

 

Android là hệ điều hành sở hữu mã nguồn mở đem tới khả năng tùy biến rất đa dạng và sâu. Hệ điều hành này cũng có cho mình một cộng đồng phát triển rộng lớn. Mỗi người dùng đều có thể trở thành một trong những nhà phát triển hệ điều hành. Android được đánh giá có giao diện thân thiện, nguồn ứng dụng dồi dào đi kèm với khả năng các nhân hóa cao đem tới sự khác biệt và hấp dẫn nhất định đối với người tiêu dùng. Một điểm cực kỳ thú vị đến từ của hệ điều hành Android chính là tên gọi của các phiên bản được phát hành được lấy cảm hứng từ chủ đề liên quan đến bánh kẹo như: Ice Cream Sandwich, Jelly Bean, KitKat, Lollipop, Marshmallow, Nougat, Oreo.

 

Mẫu smartphone đầu tiên trên thế giới sử dụng hệ điều hành Android là chiếc HTC 1 hay còn gọi là HTC Dream. Hiện nay, các smartphone nhà Samsung hay Oppo đều sử dụng hệ điều hành Android.

2. iOS: Hệ điều hành thay đổi tư duy người tiêu dùng

iOS là hệ điều hành được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn Apple. Vào thuở ban đầu iOS chỉ dành riêng cho các dòng smartphone iPhone. Tuy nhiên cho tới về sau thì hệ điều hành này được tùy biến linh hoạt để áp dụng với các thiết bị điện tử khác của nhà Táo là Ipad và Ipod Touch. iOS là một hệ điều hành có hệ sinh thái “đóng”, tuy nhiên các ứng dụng trên hệ điều hành này lại rất đa dạng và vô cùng chất lượng. Vào năm 2007, chiếc điện thoại thông minh Iphone thế hệ đầu tiên được Apple trình làng thế giới. Sự kiện này đánh dấu một bước chuyển mình lớn trong ngành thế giới smartphone thế giới. Iphone và hệ điều hành iOS đã làm thay đổi phương pháp sử dụng điện thoại của mọi người tiêu dùng. Điện thoại di động lúc này đã trở thành một thiết bị giải trí đa phương tiện.

 

Hệ điều hành iOS

 

iOS là một hệ điều hành độc quyền chỉ có mặt trên các sản phẩm đến từ Apple. Với sự tối ưu hóa hoàn hảo cả về phần cứng và và phần mềm nên hệ điều hành này đem tới cho người sử dụng những trải nghiệm cực kỳ mượt mà và ổn định.

3. Windows Phone: Hệ điều hành giao thoa giữa Android và iOS

Windows Phone là hệ điều hành phiên bản nâng cấp của Windows Mobile do tập đoàn Microsoft sản xuất và phát triển vào cuối năm 2010. Đây cũng là một hệ điều hành có nền tảng đóng, sử dụng mượt mà, ổn định và quan trọng nhất là giá rẻ. Thương hiệu được biết đến nhiều nhất, gắn liền với Windows Phone chính là thế hệ điện thoại Lumia của tập đoàn Nokia. Hệ điều hành Windows Phone được xem là sự giao thoa giữa hệ điều hành Android và hệ điều hành iOS vì nó mang trong mình sự ổn định, mượt mà của iOS và giá thành lại rẻ như của Android. Tuy nhiên số lượng ứng dụng ít đi kèm với việc lập trình các ứng dụng chưa triệt để đã tạo nên một rào cản lớn giữa nhà phát triển và nhu cầu người dùng ngày càng tăng cao.

 

Hệ điều hành Windows Phone

 

Do đó, hệ điều hành Windows Phone đã giảm thị phần và bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua về hệ điều hành. Tháng 10/2017, Microsoft chính thức khai tử hệ điều hành Windows Phone, đặt dấu chấm hết cho nền tảng với 7 năm tồn tại này. Sự loại bỏ hệ điều hành Windows Phone đã dẫn đến một sự sụp đổ của một biểu tượng được xem là người đi đầu trong thế giới điện thoại thế giới: Nokia.

4. BlackBerry OS: Hệ điều hành có nền tảng bảo mật cao cấp nhất

BlackBerry OS là hệ điều hành độc quyền của tập đoàn BlackBerry, Ltd nghệ cứu và phát triển trên những chiếc điện thoại BlackBerry. BlackBerry, Ltd là tập đoàn di động có nguồn gốc từ Canada và những chiếc điện thoại BlackBerry được coi là linh hồn của hãng. Hệ sinh thái của hệ điều hành BlackBerry cũng được coi là khá “nghèo nàn” về số lượng ứng dụng và đương nhiên không thể cạnh tranh được với hai anh lớn là Android hay IOS. Điểm nổi bật nhất đến từ hệ điều hành này chính là yếu tố bảo mật. Các nguyên thủ quốc gia của những đất nước hàng đầu thế giới hầu hết đều sử dụng những chiếc điện thoại BlackBerry như Cựu tổng thống Mỹ Obama hay Cựu thủ tướng Đức Angela Merkel…

 

Hệ điều hành BlackBerry OS

 

Vào thời điểm mà tập đoàn BlackBerry làm ăn thua lỗ thì một tập đoàn công nghệ đến từ Trung Quốc đã  muốn thâu tóm tập đoàn này. Tuy nhiên chính phủ Canada đã từ chối và ngăn chặn điều này xảy ra bởi lí do an ninh. Mới đây tập đoàn BlackBerry, Ltd này đã ngừng hỗ trợ đối với hệ điều hành BlackBerry 10 và chuyển hướng sang sử dụng hệ điều hành Android.

 

TỔNG KẾT

 

Vậy theo bạn, sự thống trị của 2 hệ điều hành Android và iOS sẽ còn kéo dài đến bao giờ? Liệu sẽ có một nền tảng nào khác đủ sức đánh gục 2 gã khổng lồ này hay không? Hãy để lại bình luận ở dưới đây để MinMobile và mọi người cùng tham khảo nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc!

MinMobile
Bạn cần tư vấn, đừng ngần ngại Liên hệ với chúng tôi ngay
Hotline tư vấn dịch vụ: 038.656.7777