zalo
topbar-img

MinMobile

Camera iPhone sẽ bị lỗi nếu các bạn đang có thói quen này

Ngày đăng 14/9/2021 803 Lượt xem

Cơ chế camera của iPhone

 

Từ thế hệ iPhone 6 Plus và 6S Plus chúng ta đã có camera chống rung OIS

Từ thế hệ iPhone 6 Plus và 6S Plus chúng ta đã có camera chống rung OIS

Đối với những dòng iPhone từ iPhone 6 Plus và iPhone 6s Plus trở về đây, đều được trang bị công nghệ chống rung quang học mang tên OIS. Công nghệ OIS giúp tạo ra những bức ảnh và video có độ sắc nét cao và mượt mà hơn, thông qua việc hạn chế tình trạng run tay của người dùng khi cầm máy.

Để tính năng OIS có thể hoạt động hiệu quả, ống kính bên trong module camera của iPhone có thể sẽ dịch chuyển một khoảng nhỏ nhằm bù đắp cho sự rung động. Hỗ trợ cho quá trình này là một số linh kiện khác như cảm biến từ tính hay cảm biến con quay hồi chuyển.

Camera trên iPhone ngày càng được cải tiến

Camera trên iPhone ngày càng được cải tiến

Bên cạnh công nghệ OIS, những mẫu iPhone đời mới (từ iPhone Xs trở lên) còn được trang bị một công nghệ khác với tên gọi Closed-loop autofocus (lấy nét tự động vòng kín), giúp nâng cao khả năng lấy nét. Theo tài liệu của Apple, với tính năng lấy nét tự động vòng kín, những cảm biến từ tính trên bo mạch sẽ đo tác động của trọng lực và rung động, xác định vị trí của ống kính để có thể xác định chuyển động một cách chính xác nhất.

Lỗi rung của camera iPhone

Apple cho biết 2 tính năng này của camera có thể sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ nếu iPhone thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với những rung động có biên độ cao trong phạm vi tần số nhất định. Từ đó khiến cho chất lượng ảnh và video sẽ bị suy giảm. Thậm chí là hỏng camera, không thể chụp được ảnh.

Tình trạng camera iPhone bị rung sau một thời gian cài trên xe máy khi đi đường

Tình trạng camera iPhone bị rung sau một thời gian cài trên xe máy khi đi đường

Vậy những rung động có biên độ cao đó là gì? Apple cũng đã đưa ra một ví dụ cụ thể, đó chính là động cơ xe máy.

Động cơ xe máy có công suất lớn hoặc phân khối lớn sẽ tạo ra những dao động có cường độ cao và được truyền qua khung và ghi đông. Người dùng không nên gắn chiếc iPhone của mình vào xe máy có động cơ phân khối lớn để tránh tiếp xúc với những biên độ dao động trong các dải tần số nhất định mà chúng tạo ra.

Để phòng tránh việc hư hại camera, Apple khuyến cáo người dùng không nên gắn trực tiếp iPhone vào khung xe hoặc tay lái của những chiếc xe máy. Thậm chí ngay cả với những phương tiện có công suất thấp hơn như xe mô tô hay xe máy điện, người dùng cũng nên sử dụng giá đỡ giảm rung để giảm thiểu tối đa nguy cơ hư hỏng.

Nên sử dụng giá đỡ chất lượng nếu thực sự cần sử dụng điện thoại khi đi đường

Nên sử dụng giá đỡ chất lượng nếu thực sự cần sử dụng điện thoại khi đi đường

Trên đây là lỗi thường gặp nhất đối với những người sử dụng iPhone. Nếu bạn cũng đang có thói quen này, hãy kiểm tra lại camera của mình và thay đổi thói quen không tốt này nhé.

MinMobile
Bạn cần tư vấn, đừng ngần ngại Liên hệ với chúng tôi ngay
Hotline tư vấn dịch vụ: 038.656.7777