zalo
topbar-img

MinMobile

Cinematic Mode là gì? Liệu có phải công nghệ đột phá trên điện thoại?

Ngày đăng 7/6/2023 939 Lượt xem

 

Khi thế hệ điện thoại iPhone 13 Series ra đời thì tính năng Cinematic Mode được coi là một trong những công nghệ nổi bật nhất đối với không chỉ là iFan mà còn với những người yêu công nghệ. Vậy tính năng Cinematic Mode là gì? Tính năng này có gì đặc biệt? Cùng MinMobile Hải Phòng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm về tính năng Cinematic Mode

Tính năng Cinematic Code là một tính năng quay video tiên tiến trên thế hệ iPhone 13 Series. Công nghệ này được lấy cảm hứng từ một kỹ thuật quay phim đến từ các nhà làm phim Hollywood - Rack Focus và được tối ưu hóa nhờ vào sự mạnh mẽ tới con chip Apple A15 BionicTính năng này cho phép smartphone tự động thay đổi tiêu điểm của bức ảnh dựa trên độ sâu của khung hình và chuyển đổi tiêu điểm rất thông minh từ chủ thể này sang chủ thể khác.

 

Hơn thế nữa, Cinematic Mode còn giúp smartphone của người dùng có thể theo dõi chủ thể đang chuyển động trong khung hình và giữ cho hệ thống ống kính chỉ tập trung vào chủ thể đó. Không những vậy, dựa vào tính năng Cinematic mà hệ thống ống kính có thể dễ dàng dự đoán khi một chủ thể bất kỳ chuẩn bị bước vào khung hình, ngay sau đó sẽ tập trung lấy nét chủ thể ngay đó ngay khi xuất hiện.

 

Tính năng Cinematic Mode là gì

 

Tính năng Cinematic hoạt động gần như tương tự với tính năng Portrait Mode của Apple nhưng điểm khác biệt nằm ở chỗ tính năng Cinematic là tính năng dành cho việc quay video. Còn về tính năng Portrait Mode, đây là chế độ chụp ảnh chân dung xóa phông có khả năng tự động đo khoảng cách chủ thể, tạo ra một bản đồ chiều sâu đa điểm. Tấm bản đồ này được dùng để tạo ra chiều sâu nhân tạo, làm mờ nền tại cả mặt trước và mặt sau với các hiệu ứng xóa phông nhằm cho ra những bức hình tương tự như được chụp bằng máy ảnh cơ chuyên nghiệp.

 

Tính năng Cinematic Mode cũng có khả năng tạo ra một bản đồ chiều sâu đa điểm khi người dùng quay video. Tính năng này sử dụng sự chênh lệch của camera âm thanh nối giữa ống kính góc rộng và ống kính góc siêu rộng để tạo ra một bản đồ có độ sâu hoàn hảo. Kỹ thuật này được dùng để làm mờ hậu và tiền cảnh cũng như mô phỏng bất cứ một điểm dừng nào được chọn.

 

Trên bộ đôi iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max thì chế độ Cinematic Mode, sử dụng các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) kết hợp cùng cảm biến Lidar để tập trung vào nhận dạng chủ thể trong các khoảng cách từ gần cho tới xa, hoặc dù ở trong các điều kiện có phông nền thực sự phức tạp.

2. Tính năng Cinematic Mode có gì độc đáo?

Độ sâu trường ảnh của tính năng Cinematic được hoàn thiện dựa vào tính năng Portrait Mode cùng sự trợ giúp tới từ con chip Apple A15 Bionic. Cinematic Mode cho phép người dùng quay video ở 30fps, nhằm giúp smartphone có thể xác định chính xác khoảng cách từ camera tới các chủ thể trong khung hình. Tính năng Cinematic Mode có khả năng hoạt động một cách tự động, từ đó tự động thay đổi hiệu ứng độ sâu trường ảnh để lấy nét chủ thể hoặc khuôn mặt của chủ thế.

 

Tính năng Cinematic Mode có những gì

 

Hệ thống sẽ sử dụng trí tuệ thông minh để xác định chủ thể và các điểm cần chú ý, khả năng tự động phát hiện đối tượng và tự động chuyển tiêu điểm ngay khi chủ thể lọt vào khung hình. Công nghệ này sẽ giúp người dùng duy trì tiêu điểm và quản lý chuyển đổi tiêu điểm khi người dùng di chuyển camera giữa các chủ thể. Nếu chủ thể đang được lấy nét nhìn đi hướng khác, camera sẽ tự động lấy nét vào bất cứ một chủ thể nào khác mà chủ thế chính đang nhìn và khi chủ thể chính quay lại, camera sẽ lại tự động tiếp tục lấy nét chủ thể đó. 

 

Apple ProRes là một định dạng nén video do nhà Táo đầu tư và phát triển. Đây là một codec trung gian được dùng trong Final Cut Pro và các ứng dụng edit video chuyên nghiệp như Premiere Pro và Avid Media Composer. Apple ProRes là một codec chỉnh sửa có chất lượng tuyệt vời và hiệu năng cao. Định dạng này hỗ trợ đa dạng kích thước khung hình từ SD cho tới tận 4K.

3. Nhược điểm của tính năng Cinematic Mode

Tính năng Cinematic tuy là một công nghệ vượt trội và nổi bật nhưng nó vẫn tồn tại một vài nhược điểm nho nhỏ. Đầu tiên, tính năng này không hỗ trợ quay video ở chất lượng 4K mà thay vào đó là ở mức 1080p với 30fps. 

 

Nhược điểm của tính năng Cinematic Mode

 

Một nhược điểm tiếp theo là các dòng iPhone tiền nhiệm sẽ không được hỗ trợ hay cập nhật tính năng mới này. Với những ai là tín đồ của chụp ảnh hay làm những nhà sáng tạo video thì đây là một thiệt thòi khá lớn. Tuy nhiên, cũng phải hiểu rằng tính năng Cinematic Mode hoạt động dựa trên sự mạnh mẽ và khả năng xử lý công việc với nhịp độ cao bởi con chip Apple A15 Bionic.

 

TỔNG KẾT

 

Bạn nghĩ thế nào về tính năng Cinematic Mode này? Tính năng này có xứng đáng để bạn trải nghiệm hay không? Theo dõi ngay website: minmobile.net.vn để liên tục cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất trên toàn thế giới nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc!

 

Đọc thêm: 

Công nghệ chống rung quang học OIS là gì

Khẩu độ f camera là gì

MinMobile
Bạn cần tư vấn, đừng ngần ngại Liên hệ với chúng tôi ngay
Hotline tư vấn dịch vụ: 038.656.7777