zalo
topbar-img

MinMobile

Dự kiến Qualcomm sẽ cắt giảm 10% số lượng nhân viên: Nhân sự lao đao

Ngày đăng 8/8/2023 628 Lượt xem

 

Theo thông tin từ The Information, Qualcomm dự kiến sẽ cắt giảm hơn 10% nhân sự trong tổng số 30.000 nhân viên. Theo dự kiến, có thể số nhân sự bị cắt giảm lên đến 3000 nhân viên và quyết định này sẽ được công bố vào tuần thứ 4 tháng tới sau khi đưa ra báo cáo tài chính của quý 3 này. 

Nguyên nhân khiến Qualcomm sa thải nhân viên

Được biết nguyên nhân khiến cho Qualcomm cắt giảm nhân sự đột ngột như vậy là do tình hình kinh doanh không được thuận lợi. Ngoài ra cũng có thể giải thích một phần nguyên nhân dẫn đến việc sa thải hàng loạt nhân viên Qualcomm bắt nguồn từ tình hình nền kinh tế đang bị suy thoái dẫn đến sự khó khăn trong việc sản xuất những chiếc điện thoại di động. Đối với những dòng sản phẩm tầm trung hoặc giá rẻ thì nhà sản xuất đang có xu hướng chuyển sang thị trường Ấn Độ và Trung Quốc, còn với phân khúc tầm cao thì đến 92% lợi nhuận đến từ thuộc về Apple.

 

Qualcomm đang gặp nhiều khó khăn về kinh doanh

 

Mặc dù thời điểm hiện nay đã có rất nhiều hãng điện thoại sử dụng con chip Qualcomm và cả ở trên những chiếc flagship cao cấp. Thế nhưng sau lần chip Snapdragon 810 gặp lỗi quá nóng mỗi khi sử dụng, Qualcomm đã vô tình đánh mất đi lợi thế của mình, đồng thời khiến những chiếc smartphone chạy vi xử lý này rơi vào tình cảnh bết bát.

Những thách thức khác mà Qualcomm đang đối mặt

Ngoài Qualcomm thì có rất nhiều đối thủ cạnh tranh và một trong những đối thủ hàng đầu phải kể đến là MediaTek ở Đài Loan. Chính vì vậy mà Qualcomm đã nhanh chóng chuyển sang thị trường phân khúc tầm cao và cũng đang đứng đầu trong phân khúc giá này.

 

Theo chia sẻ của Forbes,  Phó chủ tịch của MediaTek - Jeffrey Ju cho biết trong vòng 1 năm tới, nhà sản xuất Đài Loan hy vọng sẽ sớm được cạnh tranh với Qualcomm. Để chứng minh cho tuyên bố này, MediaTek đã triển khai những phòng nghiên cứu mới tại 3 địa điểm là  Bangalore, Phần Lan và San Diego và cách trụ sở làm việc của Qualcomm tầm 15 phút đi bộ.​

 

Đặc biệt, đối tác quan trọng của Qualcomm là Samsung đã từ chối việc hợp tác sử dụng chip Snapdragon 810 trên 2 siêu phẩm Galaxy S6 và Galaxy S6 edge. Chính sự việc này đã gây ra rất nhiều khó khăn và áp lực cho công ty. Điều này đã khiến các nhà đầu tư liên tục yêu cầu công ty tách mảng chip bán dẫn đang gặp khó khăn khỏi mảng ủy nhiệm bằng sáng chế, lĩnh vực đang mang lại cho công ty rất nhiều lợi nhuận.

 

Qualcomm đang gặp rất nhiều thách thức

 

Mặc dù hiện tại đại diện của Qualcomm đã từ chối đưa ra bất kỳ tuyên bố nào liên quan đến quyết định sa thải nêu trên, nhưng chính tình hình kinh doanh của công ty trong Quý 2 năm 2015 đã cho thấy điều đó. Qualcomm đã phải hạ mức dự kiến doanh thu của mình từ 27 tỷ USD tụt xuống còn 25 tỷ USD, so với mức dự kiến trước đó là 28 tỷ USD. Nếu Apple chuyển qua sử dụng chip Qualcomm thì chắc có lẽ công ty này sẽ không rơi vào tình trạng như ngày hôm nay.

 

Một trong những điều đáng chú ý ở thời gian này, Liên minh châu Âu mở 2 cuộc thanh tra vì nghi ngờ Qualcomm lợi dụng vị thế để áp giá chip các đối thủ cạnh tranh khác. Ngoài ra, cực Phó chủ tịch Qualcomm vừa bị Mỹ kết án 18 tháng tù giam và nộp phạt 500.000 USD.

 

Tổng kết

 

Bài viết trên đây là những thông tin dự đoán về công ty Qualcomm trong thời gian tới. Nếu bạn đang lăn tăn về vấn đề gì hãy để lại bình luận phía bên dưới bài viết, nhân viên Min Mobile sẽ giúp bạn giải đáp.

MinMobile
Bạn cần tư vấn, đừng ngần ngại Liên hệ với chúng tôi ngay
Hotline tư vấn dịch vụ: 038.656.7777