zalo
topbar-img

MinMobile

Giải đáp tất tần tật về bộ nhớ RAM trên điện thoại

Ngày đăng 22/6/2023 1205 Lượt xem

 

Tại thời điểm hiện tại, bộ nhớ RAM là cái tên quá quen thuộc với mọi người dùng những thiết bị smartphone. Đây là linh kiện phần cứng vô cùng quan trọng trong một thiết bị điện tử thông minh. Vậy RAM là gì? Bộ nhớ RAM có chức năng gì? Cùng MinMobile giải đáp về bộ nhớ RAM tại bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan về RAM

RAM là viết tắt của Random Access Memory - một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng bên cạnh chipset. RAM là bộ nhớ tạm của thiết bị nhằm lưu trữ thông tin đang được thực hiện để con chip CPU có thể truy xuất và xử lý.

 

Tổng quan về RAM

 

Bộ nhớ RAM không thể lưu trữ được dữ liệu khi nguồn điện cung cấp bị mất. Nếu như nguồn điện trên thiết bị bị mất, máy bị tắt thì dữ liệu trên bộ nhớ RAM sẽ bị xóa bỏ.

 

Bộ nhớ RAM được tìm thấy ở bất kỳ đâu trong tất các thiết bị điện tử như smartphone, máy tính để bàn (PC), máy tính bảng (tablet), máy in.

2. Bộ nhớ RAM có cấu tạo như thế nào?

Các linh kiện nhỏ làm nên bộ nhớ RAM bao gồm: điện trở, tụ điện, transistor... Tất cả các linh kiện nhỏ này có tác dụng cung cấp nguồn điện ổn định cho bộ nhớ RAM.

 

Cấu tạo của bộ nhớ RAM

 

Ta có thể thấy rằng mạch in giúp bộ nhớ RAM hoạt động có đến 6 lớp, tùy từng loại RAM mà nhà sản xuất sẽ thiết kế mạch in bao gồm 6 lớp hoặc nhiều lớp hơn. Mỗi bộ nhớ RAM mang trong mình nhiều chip nhớ ở cả hai mặt.

 

Các chân tiếp xúc giữa RAM với Main trên bộ nhớ RAM được mạ vàng để khả năng tiếp xúc được tốt hơn và tình trạng oxi hóa không bị diễn ra.

 

3. Cách hoạt động của bộ nhớ RAM

Trong các thiết bị điện tử như smartphone, PC thì bộ nhớ RAM được phối hợp với bộ nhớ máy tính điều khiển để truy cập và sử dụng dữ liệu. Tại thời điểm này, con chip CPU chuyển dữ liệu từ ổ đĩa vào bộ nhớ RAM nhằm lưu trữ các thông tin một cách tạm thời, các vùng dữ liệu nằm trên bộ nhớ RAM sẽ được hoàn trả lại khi người sử dụng tắt ứng dụng hoặc tắt thiết bị. Dựa vào chức năng mà bộ nhớ RAM được chia làm 2 loại bao gồm: SRAM và DRAM. 

 

Cách hoạt động của bộ nhớ RAM

 

SRAM hay còn được gọi là RAM tĩnh (Static RAM). Loại RAM này không bị mất dữ liệu sau khi nạp trừ khi khởi động thiết bị điện tử, điều này được ứng dụng vào nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu khởi động. Trái ngược với SRAM, DRAM được dùng để lưu trữ dữ liệu tạm thời ngay khi chạy ứng dụng và có thể bị hoàn trả lại vùng bộ nhớ khi ứng dụng được đóng hoặc shutdown hoặc turn off máy tính và smartphone.

4. Thông số trên bộ nhớ RAM có ý nghĩa gì?

Các thông số trên bộ nhớ RAM bao gồm bus RAM, dung lượng RAM. Khi người dùng chọn mua bộ nhớ RAM nhằm nâng cấp cho thiết bị điện tử thì người dùng nên nghiên cứu bus RAM khi chọn mua để bộ nhớ RAM có thể tối ưu hóa với Main một cách hoàn hảo nhất. 

Bus RAM là gì?

Bus RAM là độ lớn của kênh truyền dữ liệu giống như băng thông của các  gói Internet mà các nhà mạng cung cấp cho người dùng. Độ lớn của kênh truyền dữ liệu này càng lớn thì tốc độ truy xuất dữ liệu càng nhanh. Bus RAM được chia làm 2 loại bao gồm: DDR RAM và SDRAM. 

 

SDRAM là viết tắt của Synchronous Dynamic Random Access Memory nhằm truy cập ngẫu nhiên một cách đồng bộ. Hiện nay, SDRAM không còn được dùng rộng rãi bởi công nghệ DDR RAM đã phát triển vô cùng mạnh mẽ và gia tăng tốc độ truy xuất lên rất nhiều so với SDRAM. 

 

DDR RAM cũng sử dụng tín hiệu xung nhịp để đồng bộ trong quá trình hoạt động. DDR là viết tắt của Double Data Rate, loại RAM này có thể truyền được 2 đường dữ liệu trong cùng một xung nhịp.

 

Ý nghĩa của các thông số trên bộ nhớ RAM

 

Dung lượng RAM là gì?

Dung lượng RAM đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hoạt động cũng như thời gian phản hồi của ứng dụng đối với người sử dụng. Dung lượng RAM càng lớn thì không gian lưu trữ nền càng lớn do đó thiết bị sẽ hoạt động cực kỳ trơn tru và mượt mà, tình trạng giật, lag, đơ máy sẽ không bị xảy ra. 

 

Đối với smartphone hay PC, laptop thì dung lượng RAM dùng nhằm giúp hệ điều hành chạy đa nhiệm một cách ổn định hơn. Do đó, tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng lựa chọn bộ nhớ RAM sao cho phù hợp. Tại thời điểm hiện tại, chỉ có bộ nhớ RAM trên laptop mới có thể thay thế thuận tiện, còn bộ nhớ RAM trên smartphone hay tablet thì do nhà sản xuất tích hợp trực tiếp lên trên bo mạch.

 

TỔNG KẾT:

 

Hi vọng bài viết trên đây của MinMobile Hải Phòng sẽ mang đến cho bạn kiến thức hữu ích và thấy được tầm quan trọng của bộ nhớ RAM trên thiết bị điện tử nhằm đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho bản thân mình. Hãy để lại ý kiến ở phần bình luận dưới đây để MinMobile và mọi người cùng tham khảo nhé! Cảm ơn các bạn đã đọc!

 

MinMobile
Bạn cần tư vấn, đừng ngần ngại Liên hệ với chúng tôi ngay
Hotline tư vấn dịch vụ: 038.656.7777