zalo
topbar-img

MinMobile

Giải đáp về GPS. Ứng dụng của GPS trong đời sống là gì?

Ngày đăng 24/6/2023 1283 Lượt xem

 

Gần như tất cả những người sử dụng các thiết bị thông minh như smartphone, smartwatch, laptop hay tablet chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với tính năng bản đồ và xác định vị trí. Vậy bạn đã biết GPS là gì cũng như ứng dụng của nó trong đời sống là gì không? Cùng MinMobile giải đáp tại bài viết dưới đây nhé!

1. GPS là gì

GPS là hệ thống định vị toàn cầu do Hoa Kỳ nghiên cứu, phát triển và vận hành. GPS là tên viết tắt của cụm từ “Global Positioning System”. Đây là một hệ thống bao gồm rất nhiều vệ tinh bay trên quỹ đạo ở ngoài trái đất ở độ cao 20.200 km.

 

Giới thiệu về hệ thống định vị toàn cầu GPS

 

GPS hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, mọi địa điểm trên Trái Đất, liên tục trong 24 tiếng đồng hồ và hoàn toàn miễn phí đối với một số dịch vụ.

2. Nguyên lý hoạt động của GPS

Các vệ tinh GPS bay vòng quanh Trái Đất hai lần trong một ngày theo một quỹ đạo vô cùng chính xác và truyền tín hiệu có thông tin xuống Trái Đất. Các đĩa thu GPS nhận những thông tin này và bằng phép những phép tính toán thì sẽ tính được chính xác vị trí của người sử dụng.

 

Nguyên lý hoạt động của GPS

 

Bản chất của GPS là so sánh và tính toán thời gian tín hiệu được phát đi từ vệ tinh với thời gian nhận mà đĩa thu nơi mặt đất bắc được chúng. Độ sai lệch thời gian sẽ cho biết máy thu GPS cách vệ tinh bao xa, với nhiều quãng đường đo được tới nhiều vệ tinh máy thu có thể tính được vị trí của người dùng và hiển thị lên bản đồ điện tử của thiết bị. Để tính ra được vị trí của kinh độ và vĩ độ thì thiết bị thu phải nhận được tín hiệu ít nhất là 3 vệ tinh và với ít nhất 4 vệ tinh thì có thể tính được vị trí 3 chiều bao gồm kinh độ, vĩ độ và độ cao. Một khi vị trí người sử dụng đã tính được thì máy thu GPS có thể tính toán được các thông tin khác như tốc độ, hướng chuyển động, bám sát di chuyển, khoảng hành trình,...

3. Ứng dụng của GPS trong đời sống là gì?

Có thể thấy rằng, hệ thống định vị GPS ra đời được coi là một trong những bước ngoặt to lớn của thế giới khoa học. Tính năng GPS mang đến những ưu điểm cực kỳ tích cực đối với cuộc sống hiện tại của mọi người. Thêm vào đó, một số ứng dụng GPS trong đời sống bao gồm:

 

Khả năng ứng phó khẩn cấp: Mỗi khi người dùng di chuyển và lưu thông trên đường nhưng nếu chẳng may người dùng gặp phải trường hợp xấu nhất là tai nạn thì có thể dùng đến tín hiệu GLONASS. GLONASS là một giải pháp thay thế GPS sẽ tự động gửi thông tin của nạn nhân tới cơ quan chức năng để kịp thời xử lý vụ việc. 

 

Ứng dụng của GPS trong cuộc sống

 

Khả năng đáp ứng nhu cầu giải trí: Hiện nay, tính năng định vị GPS thường được tích hợp sẵn vào các tựa game để xác định vị trí những người bạn một cách dễ dàng, giúp người dùng có thể dễ dàng giao lưu “chiến” game với nhau,... 

 

Khả năng quan tâm tới sức khỏe: Một ưu điểm được rất nhiều người dùng ưa thích hiện nay của GPS chính là được tích hợp trên những chiếc Smartwatch và các dòng thiết bị đeo tay thông minh. Điều này sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng theo dõi những hoạt động thể dục, thể thao, di chuyển,...cũng như khoảng cách chạy bộ, đạp xe nhờ vào sự hỗ trợ của GPS.

4. Một số hệ thống định vị khác

Khi nhắc tới tính năng định vị toàn cầu, người dùng thường nghĩ ngay tới GPS vì nó được dùng một cách quá phổ biến và rất nhiều người hiểu nhầm rằng nó là hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu duy nhất trên Trái đất. Tuy nhiên GPS chỉ là một trong những hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu. Có hai hệ thống GPS chính đang được sử dụng trên tất cả các thiết bị điện thoại thông minh hiện nay có tên là A-GPS và GLONASS. Bên cạnh đó là một số hệ thống định vị khác được sử dụng với các mục đích riêng biệt khác nhau.

A-GPS

Đây là công nghệ đi kèm với định vị GPS và các cảm biến, tín hiệu trên mạng viễn thông và từ đó tính ra vị trí hiện tại của thiết bị. A-GPS giúp tăng tốc độ tính toán vị trí làm cho tính năng định vị trên thiết bị của người dùng trở nên nhanh nhạy hơn cũng như khả năng xác định vị trí một cách tương đối kể cả khi thiết bị đi vào vùng mất tín hiệu vệ tinh GPS.

 

Hệ thống định vị A-GPS

 

GLONASS

Hệ thống này được nghiên cứu, sản xuất và phát triển bởi Cộng hòa Liên bang Nga với 24 vệ tinh nhân tạo. GLONASS cũng được sử dụng rộng rãi trên các smartphone. Khi kết hợp với GPS, cả hai hệ thống này sẽ giúp cho việc xác định vị trí trở nên chính xác hơn bao giờ hết. GLONASS chỉ được kích hoạt khi tính năng GPS hoạt động yếu nhằm tiết kiệm pin cho thiết bị nhưng tốc độ của GLONASS có thể không nhanh như GPS.

 

Hệ thống định vị Glonass

 

Độ chính xác của GLONASS còn tùy thuộc vào nơi mà người sử dụng dùng. Theo nhận xét của giới công nghệ thì hệ thống này đưa ra kết quả định vị chính xác hơn ở phía Bán cầu Bắc so với Bán cầu Nam do tại khu vực này, Nga sở hữu nhiều trạm mặt đất hơn so với những vị trí khác trên Trái đất.

 

TỔNG KẾT

 

Trên đây là bài viết Giải đáp về GPS. Ứng dụng của GPS trong đời sống là gì?. Hãy để lại ý kiến của bạn vào phần bình luận dưới đây để MinMobile và mọi người cùng tham khảo nhé. Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích với mọi người. Theo dõi ngay website: minmobile.net.vn để liên tục cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất trên toàn thế giới nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc!

 

MinMobile
Bạn cần tư vấn, đừng ngần ngại Liên hệ với chúng tôi ngay
Hotline tư vấn dịch vụ: 038.656.7777