zalo
topbar-img

MinMobile

 Giải đáp về hệ điều hành Android: Nền tảng phổ biến nhất thế giới

Ngày đăng 27/5/2023 1182 Lượt xem

 

Chắc hẳn ai cũng đã nghe về những chiếc smartphone sử dụng hệ điều hành Android nhưng có lẽ chưa hiểu hết được về nó. Hệ điều hành này có thực sự phù hợp với bạn hay không? Cùng MinMobile giải đáp về hệ điều hành Android, khám phá về những đặc điểm của nền tảng phổ biến nhất thế giới hiện tại này nhé!

1. Khái niệm về hệ điều hành Android

Android là hệ điều hành điện thoại được nghiên cứu, sản xuất và phát triển bởi Tổng công ty Android và được tập đoàn Google hỗ trợ tài chính. Cho tới năm 2005, Google đã mua lại công ty Android và cho ra mắt hệ điều hành này vào năm 2007. Android là hệ điều hành sử dụng bộ nguồn mở dựa trên nền tảng Linux, hệ điều hành này chủ yếu được sử dụng trên các thiết bị thông minh như smartphone, tablet hay thậm chí là smart TV.

 

Khái niệm về hệ điều hành Android

 

Hệ điều hành này sử dụng bộ nguồn mở và giấy phép sử dụng không có quá nhiều ràng buộc nên Android đã, đang và sẽ trở thành hệ điều hành trên điện thoại thông minh phổ biến nhất thế giới. Tại quý 3 năm 2012, những chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành Android chiếm tới 75% thị phần về smartphone toàn cầu với con số tổng cộng khoảng 500 triệu thiết bị đã được kích hoạt và 1,3 triệu lượt kích hoạt mỗi ngày.

 

Ở thời điểm hiện tại, hệ điều hành Android và hệ điều hành IOS đang cạnh tranh cực kỳ gay gắt trên thị trường nhưng Android vẫn đang ở vị trí “thống trị” trong cuộc chiến trên những chiếc điện thoại thông minh.

2. Đặc điểm của hệ điều hành Android

Giao diện

Hệ điều hành Android có giao diện được sử dụng bằng cảm ứng chạm, tác động trực tiếp lên màn hình với các thao tác như chạm, vuốt, phóng to và thu nhỏ,... để xử lý các yêu cầu trên màn hình.. Giao diện trên hệ điều hành Android cho phép người dùng tự do sắp xếp các biểu tượng và tiện ích tùy theo sở thích cá nhân.

 

Những ứng dụng do bên thứ 3 cung cấp có mặt trên ứng dụng Google Play cho phép người sử dụng dễ dàng thay đổi chủ đề của màn hình chính. Các phiên bản của hệ điều hành Android sẽ được cập nhật theo chu kỳ từ 6 đến 9 tháng một lần.

 

Đặc điểm nổi bật của hệ điều hành Android

 

Ứng dụng

Các ứng dụng do bên thứ ba phát hành có mặt trên Google Play để người dùng có thể tải về và trải nghiệm. Đối với những ứng dụng tải về phải mất phí mà ứng dụng đó làm người dùng cảm thấy không hài lòng thì sẽ được hoàn trả lại tiền trong vòng 15 phút kể từ lúc được tải về. Tính tới thời điểm hiện tại, số lượng ứng dụng trên Google Play đã lên tới hơn 3 triệu ứng dụng.

 

Các ứng dụng trên hệ điều hành Android được sản xuất và phát triển với ngôn ngữ Java và sử dụng Bộ phát triển phần mềm Android . (SDK). Bộ phát triển này bao gồm: công cụ gỡ lỗi, thư viện phần mềm,... hỗ trợ với hiệu suất cho nhu cầu của các thiết bị. Bên cạnh đó, các công cụ phát triển khác như bộ phát triển gốc dành cho các ứng dụng cũng được tích hợp sẵn. 

3. Ưu, nhược điểm của hệ điều hành Android

Ưu điểm

- Hệ sinh thái ứng dụng đa dạng: Với hệ thống cửa hàng ứng dụng Google Play, hệ điều hành Android đáp ứng thoải mái tất cả các nhu cầu từ công việc cho tới giải trí với hơn 3 triệu ứng dụng để người dùng tha hồ lựa chọn.

 

- Thiết bị mẫu mã đa dạng: Với các thương hiệu lớn như Samsung, OPPO, Xiaomi, Huawei, đều sử dụng hệ điều hành Android, fid ùng dễ dàng lựa chọn thoải mái giữa nhiều mẫu mã thiết bị thông minh khác nhau, từ phân khúc giá rẻ cho tới phân khúc cao cấp.

 

Hệ điều hành Android có nhiều ưu điểm nổi bật

 

- Mở rộng dung lượng bộ nhớ bằng thẻ nhớ: Với phần lớn các thiết bị thông minh sử dụng hệ điều hành Android, người dùng có thể mở rộng dung lượng bộ nhớ với đa dạng các loại thẻ nhớ có dung lượng và chất lượng khác nhau.

 

- Khả năng tùy biến linh hoạt: Do bản chất là sử dụng bộ nguồn mở nên bất cứ ai sử dụng hệ điều hành Android cũng có thể lấy được mã nguồn của nền tảng này. Do đó, các nhà sản xuất và các lập trình viên tư nhân có thể tùy biến linh hoạt nhằm đem tới hiệu năng tối ưu nhất.

Nhược điểm

- Các ứng dụng chạy ngầm gây chậm máy: So với hệ điều hành IOS, hệ điều hành Android tối ưu hóa bộ nhớ RAM có lẽ chưa tốt bằng, do đó dẫn tới tình trạng nhiều ứng dụng chạy ngầm gây chậm hoặc đơ máy.

 

Một số ứng dụng tối ưu hóa còn chưa tốt: Do có quá nhiều các thiết bị sở hữu các mẫu mã khác nhau nên các thương hiệu không thể tối ưu hóa các ứng dụng cho tất cả các mẫu thiết bị Android của mình.

 

Nhược điểm của hệ điều hành Android

 

- Chất lượng một số ứng dụng còn chưa cao: Một số ứng dụng vẫn có chất lượng chưa cao bởi các tính năng trong ứng dụng chưa có tính hữu ích cao, nhiều quảng cáo gây khó chịu cho trải nghiệm người dùng.

 

- Virus dễ dàng xâm nhập thiết bị: Nếu người dùng tải các ứng dụng ở các nguồn khác ngoài Google Play thì khả năng thiết bị dính virus là khá cao.

 

TỔNG KẾT

 

Bài viết trên đây đã thể hiện những thông tin cần biết về hệ điều hành Android. Các bạn hãy tiếp tục theo dõi website minmobile.net.vn để tiếp tuc cập nhật những thông tin hữu ích khác nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc!

 

MinMobile
Bạn cần tư vấn, đừng ngần ngại Liên hệ với chúng tôi ngay
Hotline tư vấn dịch vụ: 038.656.7777