zalo
topbar-img

MinMobile

Giải mã tất tần tật về Face ID: Công nghệ bảo mật hiện đại của Apple

Ngày đăng 17/6/2023 1400 Lượt xem

 

Tuy điện thoại đã quá phổ biến và tính năng Face ID cũng vậy, nhưng còn rất nhiều người vẫn không biết Face ID là gì? Tính năng này có tốt không? Tại sao những người sử dụng iPhone hầu như đều sử dụng Face ID hàng ngày và rất ưa thích nó? Cùng MinMobile giải đáp những câu hỏi này tại bài viết dưới đây nhé!

1. Tính năng Face ID là gì

Face ID là công nghệ bảo mật thông minh được Apple cho ra mắt kể từ thế hệ iPhone X. Tính năng này cho phép người sử dụng iPhone X series, iPhone 11 series, iPhone 12 series, iPhone 13 seriesiPhone 14 series có thể bảo mật điện thoại của bản thân tốt hơn nhờ công nghệ quét 3D khuôn mặt.

 

Tính năng Face ID là gì

 

Tính năng Face ID hoạt động khá giống với tính năng quét mống mắt hay cảm biến vân tay 1 chạm trên các thiết bị khác. Khi người dùng khởi động máy lần đầu tiên ngay khi mở hộp, điện thoại sẽ yêu cầu quét khuôn mặt của người dùng và lưu dữ liệu này vào bộ nhớ. Ở các lần quét tiếp theo khi người dùng yêu cầu để mở khóa màn hình, dữ liệu Face ID được tiếp nhận để so sánh với thông tin đã lưu trong bộ nhớ. Nếu trùng khớp thì thiết bị sẽ tự động mở khóa cho người dùng. 

 

Khi iPhone X ra mắt đồng nghĩa với công nghệ Face ID ra đời thì đây là một công nghệ mới nhằm thay thế hoàn toàn cho tính năng bảo mật vân tay Touch ID truyền thống trên những chiếc iPhone thế hệ trước.

2. Khả năng bảo mật của công nghệ Face ID

Nhà Táo khuyết cho biết rằng có rất nhiều biện pháp bảo vệ được áp dụng khi nhắc tới tính năng Face ID. ĐIểm đặc biệt của những biện pháp này có tên là “Secure Enclave” - nơi bản đồ độ sâu gương mặt và hình ảnh hồng ngoại được lưu trữ trực tiếp trên điện thoại và được mã hóa. “Chìa khóa” để mở khóa điện thoại được lưu trữ trong “Secure Enclave” đó và không được gửi cho nhà sản xuất hoặc bên thứ ba bất kỳ nào khác. Dữ liệu về khuôn mặt của người dùng cũng không được sao lưu vào iCloud hoặc bất kỳ nơi nào khác mà không phải là thiết bị của người dùng.

 

Thêm vào đó, có thêm một biện pháp bảo vệ được bổ sung: Nhà Táo chỉ cho phép thử khớp mặt không thành công trong 5 lần trước khi yêu cầu passcode trên thiết bị. Nếu vượt quá số lần không khớp khuôn mặt thì thiết bị sẽ bắt người dùng phải nhập mật khẩu bằng mã số, nếu người dùng tiếp tục nhập sai mã số bảo mật nhiều lần thì thiết bị sẽ bị khóa.

 

Khả năng bảo mật của Face ID là vô cùng tốt

 

Hơn nữa, Apple cũng không cho phép tính năng Face ID được hoạt động trong các trường hợp sau: 

 

- Người dùng vừa được bật hoặc khởi động lại điện thoại. 

 

- Trong hơn 48 tiếng đồng hồ, thiết bị chưa được mở khóa. 

 

- Trong vòng hơn 6 ngày, mật mã mở khóa thiết bị chưa từng được nhập để mở khóa hoặc công nghệ Face ID không được người dùng sử dụng để mở khóa điện thoại. 

 

- Điện thoại đã nhận được lệnh khóa từ xa. 

 

- Sau khi bắt đầu tắt nguồn hoặc vào chế độ Emergency SOS.

 

Theo như Apple công bố, xác suất một người ngẫu nhiên có thể mở khóa thiết bị bằng tính năng Face ID chỉ là xấp xỉ 1 trên 1 triệu.

3. Phương thức hoạt động của tính năng Face ID

Khi người dùng nhìn vào màn hình khoá của điện thoại ngay khi cầm thiết bị lên, các cảm biến dày đặc trên phần viền đen của những chiếc iPhone kể từ iPhone X trở đi sẽ hoạt động. Tính năng này có tên là TrueDepth Camera System và phương thức hoạt động của chúng bao gồm:

 

Phương thức hoạt động của tính năng Face ID rất phức tạp và cầu kì

 

Bước 1: Công nghệ Flood illuminator phát ra 1 chùm sáng mà mắt người không thấy được nhằm thắp sáng gương mặt của người dùng ngay cả hoàn cảnh môi trường xung quanh là sáng hay tối. 

 

Bước 2: Cảm biến hồng ngoại - Infrared camera sẽ  tiến hành chụp lại khuôn mặt của người dùng bằng tia hồng ngoại mà mắt người dùng không thể nhận ra. 

 

Bước 3: Công nghệ Dot projector tiếp tục chiếu ra khoảng 30.000 chấm màu hồng trên khuôn mặt người dùng và công nghệ Infrared camera tiếp tục ghi lại các chấm này. 

 

Bước 4: Các bức hình được ghi lại tại bước 2 và 3 sẽ được đưa vào xử lý bằng vi xử lý cao cấp và độc quyền của Apple. Các thuật toán trên chipset sẽ tiến hành dựng lại một mô hình gương mặt và so sánh với dữ liệu mô hình gốc đã được lưu trữ trong bộ nhớ khi thiết lập Face ID lần đầu tiên khi mở máy. 

 

Bước 5: Nếu dữ liệu nhận được khớp với dữ liệu gốc thì thiết sẽ được mở khóa.

4. Những ưu điểm của công nghệ Face ID

Theo như Apple công bố, xác suất để một người ngẫu nhiên với khuôn mặt giống với người sở hữu thiết bị có thể mở thiết bị với tính năng Face ID chỉ khoảng 1/1.000.000 trong khi đó với tính năng Touch ID là 1/50.000. 

 

Công nghệ Face ID có nhiều ưu điểm vượt trội

 

Khi mở khoá bằng tính năng Face ID bắt buộc người dùng phải mở mắt và nhìn vào thiết bị thì thiết bị mới được mở khóa. Vậy nên, công nghệ Face ID có độ bảo mật rất cao và người dùng hoàn toàn yên tâm người lạ không thể mở khoá trong lúc mình đang đi ngủ hoặc nhắm mắt.

 

TỔNG KẾT

 

Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích với mọi người. Theo dõi ngay website: minmobile.net.vn để liên tục cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất trên toàn thế giới nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc! 

 

MinMobile
Bạn cần tư vấn, đừng ngần ngại Liên hệ với chúng tôi ngay
Hotline tư vấn dịch vụ: 038.656.7777