zalo
topbar-img

MinMobile

Hệ điều hành iOS trên iPhone: Những điều có thể bạn chưa biết

Ngày đăng 30/5/2023 1137 Lượt xem

 

Khi nhắc tới những chiếc điện thoại iPhone thì không thể không nhắc tới hệ điều hành iOS trứ danh. Không chỉ được tối ưu hóa hoàn hảo phần cứng, phần mềm trên nền tảng này cũng luôn khiến mọi đối thủ phải nể phục cùng tính bảo mật vô cùng cao. Cùng MinMobile giải đáp tất tần tật về hệ điều hành iOS này nhé!

1. Hệ điều hành iOS

Với mong muốn độc lập trong việc xây dựng hệ sinh thái cho riêng mình, Apple đã nghiên cứu, sản xuất và phát triển hệ điều hành iOS. Vào thuở ban đầu, hệ điều hành này chỉ được sử dụng trên những chiếc điện thoại iPhone. Tuy nhiên, cho tới ngày nay, hệ điều hành iOS đã được áp dụng trên các thiết bị khác của Apple như iPod Touch, Macbook và iPad bắt đầu từ khoảng tháng 1 năm 2010.

 

Hệ điều hành iOS

 

Tính đến đầu năm 2017, trong App Store chạy trên nền tảng iOS đã có khoảng 2.2 triệu ứng dụng, trong đó có 1 triệu ứng dụng chỉ dành riêng cho iPad và sở hữu 130 tỷ lượt được tải về. Tính đến quý 4 năm 2010, có khoảng 26% smartphone chạy hệ điều hành iOS và con số này đang ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, về thị phần thì iOS vẫn xếp sau so với hệ điều hành Android của Google. Phiên bản mới nhất tính đến thời điểm hiện tại là iOS 16 với rất nhiều tính năng và công nghệ tiên tiến thế giới.

2. Quá trình phát triển của hệ điều hành iOS

Hệ điều hành iOS được trình làng lần đầu tiên vào ngày 9 tháng 1 năm 2007. Cũng chính vào ngày đó, chiếc iPhone 2G - chiếc iPhone đầu tiên trên thế giới được phát hành và được mở bán chính thức vào ngày 29/06 cùng năm. Tại thời điểm đó, hệ điều hành này chưa có một cái tên riêng cụ thể mà chỉ được gọi là “iPhone OS”.

 

Quá trình phát triển của hệ điều hành iOS

 

Trong khoảng thời gian đầu tiên, ứng dụng bên thứ ba chưa được hỗ trợ. Vào ngày 17 tháng 10 năm 2007, nhà Táo công bố đang tiến hành bộ công cụ phát triển phần mềm cho iPhone và trình làng đến các nhà phát triển vào tháng 2 năm 2008. Đến ngày 6 tháng 3 năm 2008, Apple đã giới thiệu bản dùng thử đầu tiên. Với một cái tên riêng đầu tiên cho iOS là “iPhone OS”. Đến quý 2 năm 2010, nhà Táo đã chính thức đổi cái tên “iPhone OS” thành iOS. Tuy nhiên vào lúc đó Cisco cũng dùng iOS để đặt tên cho hệ điều hành của mình. Do đó, nhằm tránh các tranh chấp bản quyền trong tương lai, tập đoàn Apple đã xin giấy phép sử dụng thương hiệu iOS từ Cisco.

 

Đến cuối năm 2011, hệ điều hành iOS chiếm khoảng 60% thị phần máy tính bảng và điện thoại thông minh. Đến cuối năm 2012, nền tảng  iOS chiếm 21% thị phần smartphone trên thị trường và gần 44% thị trường tablet toàn cầu. Tính đến tháng 6 năm 2014, App Store sở hữu hơn 1.200.000 ứng dụng cùng hơn 60 tỷ lượt tải về.

3. Đặc trưng của hệ điều hành iOS

Mỗi hệ điều hành điện thoại đều có 1 đặc điểm riêng và hệ điều hành iOS cũng không phải là một ngoại lệ. Hệ điều hành này mang trong mình những đặc trưng riêng biệt như giao diện, màn hình chính, các ứng dụng, phông chữ…

Giao diện

Giao diện trên nền tảng iOS là dựa trên các thao tác trực tiếp. Các bộ phận mà người dùng để điều khiển giao diện bao gồm thanh trượt, công tắc và nút. Các biểu tượng và tiện ích ứng dụng được xuất hiện trên màn hình chính của hệ điều hành iOS.

 

Giao diện đặc trưng của hệ điều hành iOS

 

Thanh trạng thái được bố trí nằm dọc theo phía trên cùng của màn hình nhằm hiển thị thông tin về thiết bị và kết nối của smartphone. Ở thanh trạng thái có hai tính năng là Trung tâm điều khiển và Trung tâm thông báo. Khi người dùng kéo xuống từ phía trên cùng bên phải của màn hình “tai thỏ” là trung tâm điều khiển. iPhone sẽ cho phép người dùng sử dụng các nút chuyển đổi khác nhau để quản lý chiếc điện thoại nhanh hơn mà người dùng không cần phải mở ứng dụng Cài đặt. Khi kéo từ trên cùng bên trái màn hình xuống phía dưới cùng sẽ mở ra Trung tâm thông báo. Người dùng có thể dễ dàng phản hồi trực tiếp tin nhắn nhận được.

Người dùng sẽ nhận được thông báo ở hai chế độ, đối với các thông báo quan trọng thì sẽ được hiển thị trên màn hình khóa và âm thanh đặc biệt để thông báo cho người dùng. Với các thế hệ iPhone có nút Home thì người có thể chụp ảnh màn hình bằng cách ấn nút nguồn và nút Home cùng một lúc. Trong khi tại các thế hệ iPhone đời mới đã loại bỏ nút Home thì người dùng có thể chụp ảnh chụp màn hình được bằng cách ấn nút tăng âm lượng và nút nguồn cùng 1 lúc.

Ứng dụng

Ứng dụng là những phần mềm ứng dụng được cài đặt trên hệ điều hành iOS. Những ứng dụng được tải xuống từ ứng dụng App Store. Các ứng dụng trong đây đều đã được kiểm tra bảo mật trước khi đến tay người dùng. Bên cạnh đó, các ứng dụng đều sẽ được tự động cập nhật ở mỗi phiên bản hệ điều hành mới.

Màn hình chính

Màn hình chính trên iPhone hiển thị các biểu tượng ứng dụng và có một thanh công cụ ở phía dưới màn hình. Ở phần thanh công cụ, người dùng có thể ghim các ứng dụng mà bản thân sử dụng thường xuyên nhất.

 

Màn hình chính của iPhone chạy hệ điều hành iOS

 

Màn hình chính sẽ xuất hiện ngay lập tức khi người dùng mở khóa thiết bị hoặc nhấn nút “Màn hình chính” khi đang trong một ứng dụng khác mà muốn quay về màn hình chính. Ngay từ phiên bản iOS 3.2 , người dùng đã có thể tùy chỉnh hình nền trên màn hình chính. 

Khả năng truy cập

Hệ điều hành iOS đem tới nhiều tính năng khác nhau để hỗ trợ người dùng khiếm thị và khiếm thính. Trong đó, một tính năng có tên Voiceover giúp người sử dụng cung cấp thông tin đọc bằng giọng nói trên màn hình. Hơn thế nữa, người dùng còn có thể thông qua cử chỉ để điều hướng hệ điều hành.

Đa nhiệm

Đa nhiệm được trình làng cùng thời điểm hệ điều hành iOS 4 vào tháng 6 năm 2010. Tại thời điểm đó thì chỉ có một số thiết bị điện tử như iPhone 4 , iPhone 3GS và iPod Touch thế hệ thứ 3 mới có tính năng đa nhiệm. Trước khi ra mắt phiên bản iOS 4, đa nhiệm bị giới hạn trong một số ứng dụng mà Apple đưa vào trong sản phẩm.

 

Tính đa nhiệm của hệ điều hành iOS

 

Siri

Siri là trợ lý ảo trên thiết bị nhằm giúp người dùng có thể thực hiện các tác vụ chỉ qua những câu lệnh thoại. Siri vào thời gian đầu được phát hành dưới dạng một ứng dụng trên nền tảng iOS vào tháng 2 năm 2010. Tuy nhiên hai tháng sau đó thì Apple đã mua lại. Vào tháng 10 năm 2011, Siri đã được tích hợp vào chiếc điện thoại iPhone 4S.

 

Trợ lý ảo Seri trên hệ điều hành iOS

 

Game Center

Game Center hay còn gọi là một  “mạng xã hội trò chơi” nơi người dùng có thể chơi cùng nhiều người chơi trực tuyến do nhà Táo phát hành. Người sử dụng cũng có thể mời bạn bè chơi những tựa game và so sánh điểm số trên bảng thành tích. Game Center được công bố trong một sự kiện do Apple tổ chức vào ngày 8 tháng 4 năm 2010.

 

Game center trên hệ điều hành iOS

 

4. Cấu hình phần cứng trên hệ điều hành IOS

Cấu hình phần cứng trên hệ điều hành iOS được xây dựng trên nền tảng ARM. Các phiên bản iOS trước iOS 7 chỉ có thể chạy trên các thiết bị iOS có bộ xử lý ARM 32-bit. Tận mãi tới năm 2013, phiên bản iOS 7 đã được hỗ trợ 64-bit. Sau khi nhà Táo thông báo rằng được chuyển sang 64-bit. Bộ vi xử lý ARMv8-A với sự ra đời của Apple A7, hỗ trợ 64-bit cũng được áp dụng cho tất cả các ứng dụng nằm trong App Store.

 

Cấu hình phần cứng trên hệ điều hành iOS

 

Phiên bản iOS 11 đã hạn chế hỗ trợ cho tất cả các thiết bị iOS có bộ xử lý ARM 32-bit cũng như các ứng dụng 32-bit và chỉ làm cho iOS 64-bit. Nhà Táo đem tới các bản cập nhật lớn cho hệ điều hành iOS thông qua iTunes hàng năm kể từ phiên bản iOS 5. Các phiên bản cập nhật được gửi dưới dạng tệp ZIP không được mã hóa. Ở những chiếc smartphone được kiểm tra thường xuyên và người sử dụng sẽ được nhắc để cho phép cài đặt tự động.

5. Điểm mạnh, điểm yếu của hệ điều hành iOS

Điểm mạnh

Hệ điều hành iOS luôn đã và đang rất phổ biến và được cả thế giới đánh giá cao bởi vì nền tảng này sở hữu rất nhiều những ưu điểm bao gồm: 

- Khả năng hoạt động vô cùng ổn định và có khả năng tương thích cao. Khả năng tối ưu hóa trên các thiết bị sử dụng hệ sinh thái của Apple nên hoạt động vô cùng mượt mà và nhanh chóng. 

- Tính bảo mật cực kỳ cao.

- Thời gian ra mắt các phiên bản cách nhau chỉ 1 năm và các thế hệ iPhone cũ vẫn được hỗ trợ cập nhật phiên bản rất lâu. 

- Số lượng ứng dụng khá phong phú và được cập nhật rất nhanh mỗi khi có phiên bản mới.

 

Điểm mạnh và yếu của hệ điều hành iOS

 

Điểm yếu

Hệ điều hành iOS mang trong mình rất nhiều ưu điểm nhưng vẫn luôn có những hạn chế: 

- Không thể chạy nhiều ứng dụng cùng lúc trên màn hình. 

- Phải thông qua ứng dụng iTunes mỗi khi trao đổi dữ liệu từ đó gây ra một chút bất tiện hơi tốn thời gian cho người sử dụng. 

- Khả năng tuỳ chỉnh còn bị hạn chế. 

- Hệ điều hành iOS chỉ được sử dụng trên những chiếc iPhone hay những thiết bị nằm trong hệ sinh thái Apple.

7. Các phiên bản iOS

Nhằm đem tới những trải nghiệm tuyệt vời dành cho người dùng, Apple liên tục cho ra đời hệ điều hành mới đi kèm những tính năng vô cùng thông minh và hiện đại. Với những iFan thì chắc hẳn nên quan tâm tới các phiên bản iOS từ trước tới nay. Và gần đây nhất, hệ điều hành iOS 16 đã trình làng trong rạng sáng ngày 07/06/2022. Tất cả 4 sản phẩm trong iPhone 14 series đều được sử dụng hệ điều hành này.

iOS 1  29/6/2007
iOS 2 7/2008
iOS 3 17/6/2009
iOS 4 21/6/2010
iOS 5 6/6/2011
iOS 6 11/6/2012
iOS 7 10/6/2013
iOS 8 2/6/2014
iOS 9 8/6/2015
iOS 10 13/6/2016
iOS 11 5/6/2017
iOS 12 4/6/2018
iOS 13 3/6/2019
iOS 14 22/06/2020
iOS 15 08/06/2021
iOS 16 07/06/2022

 

TỔNG KẾT

 

Bài viết trên đây đã giúp chúng ta tìm hiểu về Hệ điều hành iOS. Các phiên bản của Hệ điều hành iOS. Hy vọng người dùng đã có thêm những kiến thức hữu ích về hệ điều hành độc quyền này của Apple. Đừng quên liên tục theo dõi website: minmobile.net.vn của MinMobile Hải Phòng để cập nhật liên tục các thông tin mới nhất trong thế giới công nghệ. Cảm ơn các bạn đã đọc!

 

MinMobile
Bạn cần tư vấn, đừng ngần ngại Liên hệ với chúng tôi ngay
Hotline tư vấn dịch vụ: 038.656.7777