zalo
topbar-img

MinMobile

iPhone bị vô hiệu hóa Wifi vì ký tự đặc biệt

Ngày đăng 21/6/2021 838 Lượt xem

 

Một lỗi lạ khiến mọi thiết bị iPhone bị vô hiệu hóa tính năng Wifi chỉ vì ký tự đặc biệt.

 

Tuyệt đối không được kết nối thiết bị iPhone của bạn với mạng WiFi có tên “p% s% s% s% s% n”. Trong thông báo trên Twitter cá nhân, nhà nghiên cứu bảo mật Carl Schou đã chia sẻ vấn đề nay. Ông giải thích rằng sau khi kết nối mạng Wifi “p% s% s% s% s% n”, điện thoại iPhone bị vô hiệu hóa kết nối Wifi ngay cả khi ông có đổi lại tên mạng hoặc khởi động lại máy. Thiết bị mà Carl Schou đang sử dụng là iPhone X chạy trên iOS 14.4.2.

 

iPhone bị lỗi Wifi

 

Sau bài chia sẻ, nhiều người dùng Twitter dũng cảm khác đã thử kết nối với Wifi có tên tương tự. MacRumors báo cáo rằng trên điện thoại Android không gặp vấn đề này.

 

Chuyên trang bảo mật Bleeping Computer đã thử nghiệm vấn đề này với hàng loạt điện thoại iPhone khác, chạy trên iOS 14.6 mới nhất. Kết quả cũng diễn ra tương tự.

 

Theo các chuyên gia, lỗi này có thể đến từ sự hiểu nhầm của iOS với tên mạng Wifi ký tự đặc biệt. Khi gặp ký tự chứa “%”, thiết bị đã hiểu rằng sau “%” là một định dạng chuỗi trong lập trình. Với ngôn ngữ lập trình C, các chuỗi được trình biên dịch xử lý dưới dạng biến mà không phải ký tự thông thường. Và đây có thể là nguyên nhân dẫn đến kết nối Wifi gặp sự cố.

 

Các chuyên gia cũng cho biết, lỗi này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Cụ thể, kẻ xấu có thể tạo mạng Wifi miễn phí với tên tương tự trên, sau đó đặt tại các địa điểm công cộng với mục đích vô hiệu hóa kết nối người dùng.

 

Để khắc phục vấn đề này, bạn cần khôi phục lại cài đặt mạng của iPhone. Bạn chỉ cần đi đến Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại > Đặt lại cài đặt mạng.

 

Vấn đề này cũng không xảy ra lần đầu. Trước đó iPhone cũng từng gặp lỗi khởi động lại khi người dùng nhận được tin nhắn chứa ký tự tiếng Arab. Mặc dù vậy bạn vẫn nên cảnh giác với mạng Wifi chứa ký tự đặc biệt trên. Hy vọng bản cập nhật iOS lần sau, Apple sẽ khắc phục được vấn đề này. 

 

MinMobile
Bạn cần tư vấn, đừng ngần ngại Liên hệ với chúng tôi ngay
Hotline tư vấn dịch vụ: 038.656.7777