zalo
topbar-img

MinMobile

Sự khác biệt giữa tần số quét màn hình 60Hz và 120Hz

Ngày đăng 28/6/2021 1231 Lượt xem

 

Tần số quét màn hình là gì? Một chiếc smartphone có tần số quét màn hình bao nhiêu được xem là lý tưởng nhất? Tần số quét 60Hz và 120Hz có sự khác biệt gì?

Tần số quét màn hình là gì?

Tần số quét màn hình

 

Tần số quét hay còn được gọi là tốc độ làm tươi (Refresh Rate) là chỉ số đo số lượng hình ảnh được cập nhật tối đa trên màn hình trên một giây. Đơn vị đo bằng Hert (Hz).

 

Tuy nhiên, những gì bạn thấy trên màn hình hiển thị không phải là những hình ảnh chuyển động, hoặc ảnh động thay đổi liên tục. Thực tế, chuỗi những hình ảnh tĩnh được ghép lại theo thứ tự, sau đó được trình chiếu với tốc độ cực kỳ nhanh. Nó tạo cho mắt của bạn cảm giác như chúng đang chuyển động thực sự.

 

Màn hình có tần số quét cao đồng nghĩa với việc có nhiều hình ảnh hơn được chiếu lên màn hình trong một đơn vị thời gian. Nói cách khác, mắt của bạn sẽ tiếp cận được nhiều thông tin hơn trong cùng một thời điểm. Chính vì vậy, những hình ảnh hiển thị trên màn hình sẽ chuyển động mượt mà hơn. Một lợi ích khác đó mà giúp mắt bạn đỡ mỏi hơn phần nào khi liên tục nhìn vào màn hình điện thoại trong thời gian dài.

 

Hiện nay trên thị trường, hầu hết smartphone đều có tần số quét màn hình tiêu chuẩn là 60Hz, dần nâng cấp lên 90Hz, 120Hz. Và thậm chí sẽ còn cao hơn nữa trong một vài năm tới.

 

Vậy sự khác biệt giữa tần số quét màn hình 60Hz và 120Hz là gì?

Sự khác biệt giữa tần số quét màn hình 60Hz và 120Hz

Màn hình có tần số quét cao chắc chắn sẽ giúp hình ảnh chuyển động trở nên mượt mà hơn. Phần lớn những tác vụ mà người dùng thường xuyên sử dụng như lướt web, xem tin tức sẽ không có sự khác biệt quá lớn mà bạn có thể phân biệt được. Tuy nhiên, với những ứng dụng yêu cầu đồ họa cao như chơi game, Facebook,… sẽ trở nên mượt mà hơn khi màn hình có tần số quét cao.

 

Với tần số quét 60Hz, màn hình có thể hiển thị tối đa 60 khung hình/ giây. Tương tự màn hình 120Hz là 120 khung hình/ giây. Từ đó có thể thấy, màn hình 120Hz sẽ giúp các chuyển động trở nên mượt mà hơn, nhanh hơn, độ trễ thấp hơn nhờ số khung hình lớn hơn gấp đôi trong cùng một thời điểm.

 

tần số quét màn hình

 

Tuy nhiên, phần lớn nội dung video, tựa game vẫn chỉ đạt mức giới hạn 60-90Hz. Chính vì vậy, việc sử dụng màn hình 120Hz cho trải nghiệm xem phim, chơi game vẫn chỉ đạt 60-90Hz mà thôi. Từ đó có thể thấy sự khác biệt giữa tần số quét màn hình 60Hz và 120Hz ở thời điểm này không khác nhau quá nhiều khi trải nghiệm.

Có nên chọn smartphone có tần số quét cao?

Thực ra tần số quét chỉ là một phần nhỏ trong cấu hình của một chiếc smartphone. Và đây cũng không phải là tiêu chí nổi bật để người dùng quyết định chọn mua điện thoại.

 

Đối với những bạn mong muốn sở hữu một smartphone có tần số quét cao thì có thể lựa chọn Samsung Galaxy S20 Plus 5G (120Hz), Samsung Galaxy Note 20 5G (60Hz), Samsung Galaxy Note 20 Ultra 5G (120Hz), iPhone 11 Series (60Hz), iPhone 12 Series (60Hz) sẽ là những gợi ý mà bạn không nên bỏ qua.

 

Bạn có nghĩ tần số quét cao là một tính năng thực sự quan trọng cần phải có trên điện thoại không?

 

MinMobile
Bạn cần tư vấn, đừng ngần ngại Liên hệ với chúng tôi ngay
Hotline tư vấn dịch vụ: 038.656.7777