zalo
topbar-img

MinMobile

Tiết lộ lý do Apple bao thầu toàn bộ chip của TSMC cả một năm

Ngày đăng 15/8/2023 699 Lượt xem

 

Thật hiếm thấy công ty đứng đầu giới công nghệ ôm trọn cả một loại chip cho riêng mình. Có lẽ đây cũng là một trong những động thái của Apple đang thể hiện sự tin tưởng với TSMC. Vậy hãy cùng Min Mobile tìm hiểu xem nguyên nhân sự việc này là do đâu.

Apple bao trọn nguồn cung của TSMC

Trong những ngày cận kề cuối năm 2022, một công ty sản xuất bán dẫn nằm trong top đầu thế giới- TSMC đã ra thông báo về việc sản xuất dây chuyền chip trên tiến trình 3nm - một trong những con chip đứng đầu giới công nghệ hiện nay. Vài tháng sau đã có một số thông tin cho rằng Apple chính là vị khách hàng đầu tiên của TSMC cùng lúc đó cũng có nhiều nguồn thông tin đưa ra là hãng đã được cho là bao trọn thị trường các tấm wafer 3nm. Không quá ngạc nhiên khi Apple là đối tác đầu tiên được sử dụng tiến trình công nghệ mới của TSMC. Nhưng theo một số trang báo nổi tiếng đã viết Apple không chỉ là vị khách đầu tiên mở hàng mà đế chế này đã bao trọn toàn bộ dây chuyền sản xuất 3nm của TSMC trong năm đầu tiên. 

 

Nói theo cách khác thì trong vòng một năm đầu tiên toàn bộ sản lượng đầu ra của TSMC trên tiến trình TSMC sẽ dành riêng cho Apple trước khi công ty này nhận những đơn hàng từ vị khách khác. 

 

Apple bao thầu nguồn hàng của TSMC

 

Từ thông tin trang The Information, Apple rất hài lòng khi đầu tư vào công nghệ này của TSMC bởi Apple dự kiến sẽ trang bị con chip mới như A17 Bionic và M3 trên phiên bản điện thoại iPhone 15 series và máy Mac. Và cũng không khỏi ngạc nhiên khi TSMC nhận được đơn hàng béo bở từ nhà Táo trong dây chuyền sản xuất chip 3nm mang đến hàng tỷ USD cho công ty.

 

Theo The Information cho biết TSMC sẽ sẵn sàng chịu hoàn toàn chi phí cho những con chip bị lỗi đối với bộ xử lý hoạt động được. Các công ty sản xuất chip này sẽ sản xuất nhiều con chip cùng một lúc bằng cách sử dụng các tấm silicon lớn. Tiếp theo là công đoạn cắt những tấm wafer thành nhiều khuôn chứa các bộ xử lý riêng lẻ. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu những con chip này còn khá mới nên sẽ gặp rất nhiều lỗi có thể bị hoảng hoàn toàn hay không thể hoạt động theo thông số kỹ thuật mà bên đối tác đã đề ra.

 

Thông thường những nhà thiết kế chip như công ty Apple vẫn sẽ phải trả tiền cho những khuôn bị lỗi hay dù có kết quả như thế nào. Nhưng do Apple đã bao trọn thị trường của TSMC nên nhà sản xuất này sẵn sàng đứng ra bồi thường thiệt hại các chi phí sản xuất khi các khuôn bị lỗi.

Những lợi ích khi Apple kí kết hợp đồng này

Apple tiết kiệm được hàng tỷ USD từ tiền mua chip qua lần hợp tác làm ăn này. Theo dữ liệu chi tiết, có thể sử dụng gần 70% khuôn 3nm đầu tiên. Con số này có thể tăng lên nhờ những cải tiến trong quy trình công nghệ.

 

Chính sự ưu đãi của TSMC cho thấy Apple đang dần thống trị về doanh thu. Theo một số nguồn thông tin cho biết Apple chiếm đến 23% trên tổng doanh thu 72 tỷ USD mà TSMC đã kiếm được trong năm 2022. Tức là Apple sẽ phải trả số tiền lên đến 17 tỷ USD cho công ty TSMC- một con số không quá lớn với đế chế này. Báo cáo tài chính mà Apple đã công bố vào quý trước doanh thu về lên đến 81,8 tỷ USD với lợi nhuận lên đến 20 tỷ USD. Đây cũng là một hành động thể hiện sự tin tưởng hợp tác đôi bên giữa Apple và TSMC- khi công ty đổi trụ sở tại Cupertino (Mỹ) sẽ thực hiện lời hứa về tiến trình 3nm mang lại sự nâng cấp vượt bậc cho chip của mình. Apple cũng kỳ vọng rằng tiến trình này sẽ vượt bậc hơn nhiều so với 4nm mà hãng đang dùng trên iPhone và chip M2.

 

Apple thu được nhiều lợi ích khi kí kết hợp đồng này

 

Trước đó, cũng có nhiều thông tin viết rằng Apple sẽ sử dụng con chip A17 Bionic trên dây chuyền 3nm của thế hệ TSMC. Khả năng cao con chip này sẽ được Apple trang bị trên 2 phiên bản iPhone 15 Pro và iPhone 15 Promax.

 

Theo báo cáo của Economic Daily News, TSMC đã bắt đầu tăng cường sản suất với số lượng từ 90 nghìn đến 100 nghìn tấm wafer từ tháng 3. Phần lớn những tấm wafer này sẽ được dùng trên con chip A17 Bionic.

 

Cuối tháng 9 này, Apple chuẩn bị ra mắt iPhone 15 series nên có lẽ công ty TSMC sẽ phải đẩy nhanh tiến độ. Và người dùng có thể thấy được những cái nhìn đầu tiên trên công nghệ 3nm. Dự kiến những con chip M3 trên Mac sẽ được ra mắt muộn hơn vào năm 2024 cũng sản xuất trên tiến trình 3nm này.

 

Tổng kết

 

Trên đây là những thông tin về tiến trình 3nm của TSMC mà Min Mobile đã tổng hợp lại. Nếu bạn đang có những câu hỏi gì cần giải đáp thì hãy để lại bình luận phía bên dưới bài viết nhé. 
 

MinMobile
Bạn cần tư vấn, đừng ngần ngại Liên hệ với chúng tôi ngay
Hotline tư vấn dịch vụ: 038.656.7777