zalo
topbar-img

Tìm hiểu tổng quan về con chip Apple A13 Bionic

Ngày đăng 2/6/2023 875 Lượt xem

 

Tất cả các vi xử lý đến từ Apple luôn sở hữu được sự quan tâm và đánh giá cao đến từ giới công nghệ. Sự ra đời của iPhone 11 Series đã đem tới vi xử lý A13 Bionic với những sự nâng cấp vô cùng đáng kể. Cùng MinMobile Hải Phòng tìm hiểu về con chip A13 Bionic qua bài viết dưới đây nhé!

1.Tổng quan của vi xử lý Apple A13 Bionic

Vi xử lý A13 Bionic chính thức trình làng và được trang bị lên thế hệ iPhone 11 Series ra mắt vào năm 2019. Người đàn anh đi trước là vi xử lý Apple A12 Bionic ra đời vào năm 2018 và được trang bị trên các smartphone của iPhone X series. Đây cũng là con chip đầu tiên được Apple tích hợp trí tuệ nhân tạo AI nhằm đem tới khả năng xử lý nhanh hơn gấp 6 lần so với phiên bản tiền nhiệm.

 

Giới thiệu về chip A13 Bionic

 

Con chip A13 Bionic mang trong mình 6 nhân và được sản xuất trên tiến trình 7nm đời thứ 2. Trong đó, 2 nhân hiệu suất cao được dùng để quay video có chất lượng 4K và “chiến” các tựa game nặng và 4 nhân nhằm tiết kiệm pin dành cho mọi tác vụ còn lại... Theo như Apple công bố, vi xử lý Apple A13 Bionic sở hữu 8.5 tỷ bóng bán dẫn, mỗi bóng bán dẫn được thiết kế để mang đến khả năng tối ưu hóa hiệu năng trên tiến trình 7nm nhằm tiết kiệm năng lượng một cách tối đa.

2. Những ưu điểm trên vi xử lý Apple A13 Bionic

So với thế hệ tiền nhiệm là Apple A12 Bionic, A13 Bionic đã có nhiều cải tiến vượt bậc về mặt hiệu năng như có các lõi CPU có hiệu suất mạnh hơn và tốn ít năng lượng hơn. Hơn thế nữa, GPU tren A13 Bionic sở hữu 4 nhân nhanh hơn và tiêu tốn ít pin hơn so với Apple A12 Bionic. Công nghệ thần kinh Neural Engine trên vi xử lý này cũng hoạt động nhanh hơn và tiết kiệm được nhiều điện năng hơn so với thế hệ đi trước.

 

Ưu điểm của vi xử lý A13 Bionic

 

Theo như tuyên bố của nhà Táo, Apple A13 Bionic là nền tảng “Machine Learning” tốt nhất cho smartphone nhờ vào một số nâng cấp so với toàn bộ các thế hệ tiền nhiệm. Trọng tâm nằm ở bộ tăng tốc chuyên dụng trong CPU, nhằm đem tới cho thiết bị khả năng thực hiện các nhiệm vụ học máy phổ biến nhất trong khoảng thời gian nhanh hơn 6 lần.Hơn thế nữa, CPU của vi xử lý này còn có thể thực hiện 1 nghìn tỷ phép tính mỗi giây. A13 Bionic còn có khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên trên thiết bị, phân loại các bức hình và thước phim, tạo ra các nhân vật hoạt hình trong ứng dụng AR cùng nhiều công nghệ và tính năng nổi bật khác.

 

Apple A13 Bionic được sản xuất trên tiến trình 7nm đời thứ 2 của TSMC và sở hữu 8,5 tỷ bóng bán dẫn, từ đó đem đến hiệu suất cao và khả năng tiêu thụ pin ở mức thấp hơn so với những người đàn anh. Hơn thế nữa, vi xử lý này còn sở hữu nhiều vùng điện áp và sẽ chỉ được kích hoạt ở một số khu vực cần thiết tình trạng lãng phí năng lượng sẽ được giảm 1 cách tối đa. bên cạnh đó, 2 lõi Lightning có xung nhịp 2,65 GHz và 4 lõi Thunder tiết kiệm điện năng giúp A13 Bionic có khả năng tiết kiệm pin tốt hơn so với thế hệ đi tước là Apple A12 Bionic.

3. So sánh Apple A13 Bionic và Snapdragon 885

Theo như Apple công bố, vi xử lý A13 Bionic có thể dễ dàng đánh bại được đối thủ Snapdragon 855. Trong khi đó, một số chuyên gia trong giới công nghệ đã cho rằng chỉ với con chip A12 Bionic sở hữu hiệu năng nhanh hơn so với vi xử lý Snapdragon 855.

 

So sánh chip A13 Bionic và chip Snapdragon 855

 

Hơn thế nữa, tại thời điểm ra mắt nhà Táo cũng đã công bố bảng so sánh vi xử lý A13 Bionic với các đối thủ trong cùng phân khúc cao cấp thì A13 Bionic dẫn đầu, A12 Bionic đứng ở thứ 2, kế tiếp là vi xử lý Snapdragon 855, Kirin 980 và Snapdragon 845. 

4, Apple A13 Bionic được trang bị trên những smartphone nào

Chipset Apple A13 Bionic được trang bị trên thế hệ iPhone 11 series được trình làng vào năm 2019. Mặc dù đã ra mắt được nhiều năm nhưng đây vẫn là một trong những con chip mạnh trên thị trường hiện nay.

 

iPhone 11 series trang bị chip A13 Bionic

 

TỔNG KẾT

 

Hy vọng qua bài viết trên, MinMobile Hải Phòng có thể giúp người dùng hiểu rõ hơn về vi xử lý Apple A13 Bionic. Vậy các bạn nghĩ sao về con chip này, hãy để lại bình luận ở dưới đây để mọi người cùng tham khảo nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc!

 

Đọc thêm:

Tổng quan về chip A14 Bionic

Tất tần tật về chip A15 Bionic

Giới thiệu về chip A16 Bionic

MinMobile
Bạn cần tư vấn, đừng ngần ngại Liên hệ với chúng tôi ngay
Hotline tư vấn dịch vụ: 038.656.7777