zalo
topbar-img

MinMobile

Top 3 lý do bạn không nên tốn tiền Macbook để chơi game

Ngày đăng 24/7/2023 1037 Lượt xem

 

Macbook chắc hẳn không còn là dòng máy tính xa lạ với người dùng tại Việt Nam. Một trong những câu hỏi mà người sử dụng còn đang lăn tăn đó là có nên mua Macbook để chơi game hay không? Min Mobile sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc cho câu hỏi này nhé.

Macbook có chơi game được không? 

Câu trả lời hoàn toàn là có. Bạn hoàn toàn có thể chơi game trên Macbook như những chiếc máy Windows như bình thường nhưng tránh lạm dụng nhé. Mặc dù con chip silicon của Apple được mệnh danh danh là con chip mạnh mẽ và hiệu quả nhưng căn bản Macbook được sản xuất ra mục đích chính nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, làm việc hay đặc biệt dành cho thiết kế đồ họa là chính.

 

Macbook có chơi được game không

 

Macbook đa phần được cấu tạo bởi vỏ nhôm nguyên khối và khối tản nhiệt khá bé nên khả năng chịu nhiệt kém, rất dễ làm nóng máy. Apple cũng đã nhận ra được điểm yếu này nên họ đã phát triển ra Game Porting Toolkit, công cụ giúp các game tương thích với Macbook một cách dễ dàng. 

Lý do tại sao lại không nên mua Macbook để chơi game

Máy Macbook khá đắt tiền

Máy Macbook thường có giá cao hơn so với các máy tính Windows cùng cấu hình, do đó bạn có thể không nhận được hiệu năng tương đương với số tiền bạn đã bỏ ra. Ví dụ như thế hệ đầu tiên là mẫu M1 của Macbook Air có giá $999 khá là chát. Còn với một chiếc Macbook mini chỉ với $599 nhưng chưa bao gồm thiết bị ngoại vi như màn hình, bàn phím, chuột, bạn có thể sẽ phải trả thêm $150 tới $200. 

 

Mua Macbook chỉ để chơi game thì thực sự rất phí

 

Cùng với số tiền này, bạn có thể mua những chiếc laptop như DELL hay HP là có thể chơi game mượt bởi con chip có cấu hình khủng thích hợp tựa game. Vì vậy, nếu những game thủ muốn tìm máy tính để chơi game thì Windows sẽ là sự lựa chọn ổn hơn so với các máy tính Macbook.

Nhiều ứng dụng game không tải được trên macOS

Một số tựa game nặng hoặc phức tạp không thể chạy bình thường trên Macbook, phải dựa vào các ứng dụng khác mới có thể dùng được. Ví dụ một số game dựa trên DirectX 12 cho phần hình ảnh nhưng Apple không hỗ trợ cho DirectX. Tuy nhiên những ứng dụng này có Metal API riêng. Do đó, bạn cần phải chạy ứng dụng tương thích như CrossOver để vào các trò chơi không hỗ trợ Metal API.

 

MacOS không tải được quá nhiều game

 

Mặc dù hiện tại CrossOver vẫn hỗ trợ DirectX 12, cho phép bạn chơi game trên Macbook bình thường bằng lớp tương thích, nhưng nó vẫn mất nhiều tài nguyên hơn so với những game trực tiếp chạy trên hệ điều hành.

 

Nhiều tựa game eSports cần dịch vụ của bên thứ ba để chống gian lận, mặc dù một số game đã được nhà phát triển chuyển sang macOS để hoạt động tự nhiên.

Máy tính Apple Silicon không thể được nâng cấp

Mặc dù Apple sử dụng chip SoC, giúp máy trở nên nhanh, tiết kiệm chi mang lại cảm giác thú vị cho người chơi game trên Macbook, nhưng nó cũng là một trong những trở ngại lớn nhất với Macbook.

 

Do tất cả các thành phần nằm trên cùng một vi mạch, việc nâng cấp một thành phần cụ thể, chẳng hạn như CPU hoặc GPU, thường trở nên khó khăn hơn so với việc nâng cấp riêng lẻ các thành phần trong một hệ thống truyền thống. Bạn không thể đơn giản tháo ra và thay thế một phần như trên các máy tính truyền thống.

 

Bạn không thể nâng cấp cấu hình trên máy Macbook

 

Việc tích hợp nhiều thành phần vào một SoC duy nhất có thể giúp giảm chi phí sản xuất và tối ưu hóa không gian vật lý. Tuy nhiên, điều này cũng làm cho việc sản xuất các SoC tùy chỉnh và nâng cấp từng thành phần riêng lẻ trở nên đắt đỏ và không hiệu quả.

 

Đối với laptop dùng để chơi game nếu không có CPU và GPU có thể nâng cấp vì thường những dòng máy này sẽ cung cấp cho bạn RAM và SSD giúp bạn nâng cấp. Nhưng nếu bạn sở hữu một chiếc máy Macbook Pro với ổ SSD 512GB và bộ nhớ 16GB thì bạn không thể làm gì khác ngoài việc mua một chiếc máy tính khác nếu muốn nâng cấp.

 

Tổng kết

 

Tóm lại, nếu việc chơi game là một yếu tố quan trọng và bạn muốn trải nghiệm các tựa game nặng và mới nhất, thì máy tính Windows có thể là lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn chơi những tựa game nhẹ hoặc đã sở hữu một Macbook và không muốn mua một máy tính mới, bạn có thể thử chơi một số tựa game phù hợp trên nền tảng macOS. Nếu bạn đang có thắc mắc hay cần giải đáp thông tin gì hay bình luận xuống bên dưới để Min Mobile giải đáp giúp bạn nhé.

 

MinMobile
Bạn cần tư vấn, đừng ngần ngại Liên hệ với chúng tôi ngay
Hotline tư vấn dịch vụ: 038.656.7777