zalo
topbar-img

MinMobile

Tất tần tật về công nghệ chống rung quang học OIS

Ngày đăng 7/6/2023 1001 Lượt xem

 

Ở thời điểm hiện tại, chống rung quang học OIS là một trong những công nghệ chống rung phổ biến và tiên tiến trong thế giới máy ảnh kỹ thuật số và smartphone. Vậy chống rung quang học OIS là gì? Chống rung quang học này có tác dụng gì? Cùng MinMobile khám phá tại bài viết dưới đây nhé.

1. Khái niệm về chống rung quang học OIS

Chống rung quang học OIS được viết tắt của cụm từ Optical Image Stabilization hay còn được gọi là ổn định hình ảnh quang học. Đây là công nghệ ổn định hình ảnh có trong camera dựa trên chuyển động của các bộ phận bên trong hệ thống ống kính, bao gồm như camera lens và bộ cảm biến, từ đó đem tới khả năng giảm thiểu mờ và rung trong khi chụp ảnh và quay video. 

 

Khái niêm về chống rung quang học OIS

 

Để hiểu rõ hơn về tác dụng của OIS, khi người dùng quay video trong khi đi bộ thì sẽ xảy ra tình trạng rung lắc vì di chuyển. Với việc được áp dụng chống rung quang học OIS thì những tình trạng rung lắc này sẽ được cải thiện đáng kể.

2. Chống rung quang học OIS hoạt động như thế nào

Công nghệ chống rung quang học OIS hoạt động dựa trên sự kết hợp giữa cảm biến con quay hồi chuyển và bộ mô-đun ống kính có khả năng dịch chuyển theo trục. 

 

Chống rung quang học OIS hoạt động như thế nào

 

Cảm biến con quay hồi chuyển sẽ đo lường và thu nhập dữ liệu về góc nghiêng, mức độ chuyển động để đồng bộ cùng với hệ thống ống kính. Từ đó, hệ thống ống kính sẽ tự động dịch chuyển cùng với hướng dịch chuyển của người dùng, lúc này hệ thống ống kính và khung hình sẽ cùng nằm trên một hệ quy chiếu thống nhất. Đối với mô-đun ống kính đang di chuyển nhờ vào công nghệ chống rung quang học OIS, từ đó khung hình đang được thu gần như đứng nguyên.

3. Phân loại các loại chống rung quang học OIS

Ở thời điểm hiện tại, chống rung quang học có 2 loại chính: Chống rung quang học OIS dựa bằng ống kính (Lens-based OIS) và chống rung trên cụm mô-đun ống kính (Sensor-based OIS). 

 

Các loại chống rung quang học OIS hiện nay

 

Chống rung OIS bằng ống kính (Lens-based OIS) hoạt động chủ yếu dựa trên sự chuyển động của trục ống kính trên camera. Hệ thống ống kính sẽ tự động di chuyển trong quá trình chụp để hình ảnh thu được ổn định nhờ vào bộ cảm biến. Bên cạnh đó, chống rung OIS Lens-based thường được trang bị trên những chiếc máy ảnh cơ chuyên nghiệp thay vì trên những chiếc điện thoại thông minh. Vì khoảng cách giữa camera và bộ cảm biến trên những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp là khá lớn, quãng đường di chuyển của ống kính OIS sẽ có ảnh hưởng lớn tới khả năng chống rung khi hình ảnh được thu vào.

 

Chống rung quang học OIS trên cụm mô-đun camera (Sensor-based OIS) hoạt động dựa trên khả năng di chuyển cả bộ cảm biến và ống kính trên mô-đun ống kính để loại bỏ rung lắc. Do đó, không cần khoảng cách giữa cảm biến và camera để hình ảnh được ổn định như trên Lens-based OIS. Tuy nhiên, khuyết điểm của Sensor-base OIS là bức hình thu được trong ánh sáng tối sẽ có ít sự ổn định bởi sự dịch chuyển của cụm cảm biến. Đặc biệt trong môi trường ánh sáng yếu thì khẩu độ cần phải mở càng nhiều càng tốt. Công nghệ chống rung OIS này rất được ưa thích và áp dụng phổ biến trên cụm mô-đun ống kính của những chiếc điện thoại thông minh.

4. Những smartphone được trang bị chống rung quang học OIS 

 

Samsung Galaxy S22 Ultra 5G

 

Galaxy S22 Ultra 5G chiếc điện thoại cao cấp nhất trong thế hệ điện thoại Galaxy S22 series được Samsung trình làng vào đầu năm 2022. Với việc trang bị bút S-Pen “thần thánh” trong thân máy, sở hữu con chip mạnh mẽ mang đến sự mượt mà khi sử dụng mọi tác vụ và nổi trội với hệ thống ống kính được thiết kế không viền độc đáo mang đậm cá tính và dấu ấn riêng biệt.

 

Điện thoại được đang bị công nghệ chống rung quang học

 

Tham khảo:  Galaxy S22 Ultra 128Gb cũ

                     Galaxy S22 Ultra xách tay Hàn 256Gb cũ

                     

iPhone 13 Pro Max

 

Chiếc smartphone cao cấp iPhone 13 Pro Max sở hữu thiết kế tuy không quá đột phá khi so với phiên bản đi trước là iPhone 12 Pro Max. Tuy nhiên, đây vẫn là một siêu phẩm với màn hình siêu nịnh mắt, tần số quét màn hình được cải tiến lên tới 120 Hz vô cùng mượt mà. Bên cạnh đó, hệ thống cảm biến ống kính sở hữu kích thước lớn hơn, cùng con chip Apple A15 Bionic có hiệu năng siêu mạnh mẽ, luôn cùng người sử dụng chinh phục tất các các thử thách dù có khó khăn tới đâu.

 

iPhone 13 Pro Max được trang bị công nghệ OIS

 

Tham khảo:  iPhone 13 Pro Max cũ 128Gb

                     iPhone 13 Pro Max likenew 256Gb

 

iPhone 13 

 

Chiếc điện thoại iPhone 13 mang trong mình hệ thống ống kính có độ phân giải 12MP, ống kính chính có khẩu độ lớn và tính năng chống rung quang học nên sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn, khả năng thu sáng được cải tiến lên tới 47% đem tới chất lượng bức hình cho ra cũng cải thiện hơn so với phiên bản đi trước.

 

TỔNG KẾT

 

Hy vọng qua bài viết vừa rồi, MinMobile Hải Phòng có thể đã giúp người dùng hiểu hơn về chống rung quang học (OIS) và tác dụng của nó. Theo dõi ngay website: minmobile.net.vn để liên tục cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất trên toàn thế giới nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc!

 

Đọc thêm: 

Khẩu độ ống kính camera là gì

Độ phân giải camera là gì

MinMobile
Bạn cần tư vấn, đừng ngần ngại Liên hệ với chúng tôi ngay
Hotline tư vấn dịch vụ: 038.656.7777